Bước đi biểu tượng về quan hệ mới Mỹ – Cuba

Ngoại trưởng John Kerry đã chủ trì buổi lễ thượng cờ tại thủ đô La Havana, Cuba ngày 14/8.

buoc di bieu tuong ve quan he moi my - cuba hinh 0
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (ảnh: BBC)

Ông Kerry là ngoại trưởng Mỹ đầu tiên thăm Cuba sau 70 năm. Mỹ vừa mở lại đại sứ quán ở Cuba sau 54 năm đóng cửa, một bước tiến mang tính biểu tượng cho thấy sự ấm lên trong quan hệ giữa hai nước.

BBC dẫn lời ông Kerry tại buổi lễ rằng: “đây là thời khắc lịch sử”.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng Mỹ sẽ gây sức ép để tạo ra thay đổi chính trị ở Cuba. Ngoại trưởng Kerry nói chính quyền Mỹ muốn dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba, điều cho đến nay đang bị chặn bở quốc hội Mỹ kiểm soát bởi đảng Cộng hòa.

buoc di bieu tuong ve quan he moi my - cuba hinh 1
Lễ thượng cờ Mỹ tại đại sứ quán ở Cuba. (ảnh:REUTERS)

Ngoại trưởng Mỹ cũng đã có cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez, trong đó thông báo hai bên đã quyết định thành lập Ủy ban song phương nhằm xác định những vấn đề tồn tại giữa hai bên trong 54 năm cắt đứt quan hệ và cần giải quyết ngay.

Hai bên đã nhất trí mở ra các lĩnh vực hợp tác khác như môi trường, y tế, giáo dục, và tái nhấn mạnh yêu cầu Mỹ phải xóa bỏ chính sách bao vây cấm vận như một trong những điều kiện thiết yếu để hai bên bình thường hóa quan hệ.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho rằng xóa bỏ cấm vận là bước đi cần thiết và hợp lý để bình thường hóa quan hệ. Ông cũng cho biết cuộc đàm phán về “bình thường hóa hoàn toàn” quan hệ Mỹ – Cuba sẽ được khởi động vào trung tuần tháng 9 tới.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tối qua (14/8) đã đi dạo quanh thủ đô La Havana, Cuba vài giờ sau khi chủ trì lễ thượng cờ Mỹ tại Đại sứ quán Mỹ ở La Havana.

Việc Ngoại trưởng Mỹ tản bộ ở La Havana là một hoạt động tích cực mới mang tính biểu tượng trong ngày lịch sử, mở ra cột mốc mới trong mối quan hệ Mỹ-Cuba./.

Nguồn vov.vn