Bức ảnh về dải Gaza khiến cả thế giới xúc động

      Ngày 15.2, giải Nhất ảnh Báo chí thế giới 2013 (World Press Photo), đã được trao cho bức ảnh của phóng viên ảnh người Thụy Điển Paul Hansen của báo “Dagens Nyheter”.

                        

Bức ảnh đoạt giải đã ghi lại hình ảnh xúc động về đám tang 2 em bé người Palestine thiệt mạng trong một vụ không kích của Israel vào dải Gaza hồi tháng 11.2012.

Ban giám khảo cho biết, bức ảnh đã giành được giải thưởng cao nhất do nó lột tả được sức mạnh ẩn chứa bên trong, khi người xem cảm nhận được sự đối lập đầy ám ảnh giữa cảm xúc phẫn nộ và đau đớn của những người dân dự lễ tang đau thương, và sự lặng yên vĩnh viễn của 2 đứa trẻ vô tội.

Nạn nhân được xác định là bé Suhaib Hijazi (2 tuổi) và anh trai Muhammad (3 tuổi) thiệt mạng trong vụ không kích dữ dội của Israel vào dải Gaza. Cha của các em cũng thiệt mạng trong vụ tấn công, còn người mẹ tuy sống sót nhưng đang phải điều trị tại bệnh viện địa phương.

Hansen sẽ nhận phần thưởng là 10.000 euro (tương đương 13.000 USD) và một chiếc máy ảnh.

Ban giám khảo cuộc thi cũng trao các giải thưởng tại 9 hạng mục cho 54 nhiếp ảnh gia đến từ 32 nước. Trong đó, tác giả đến từ Việt Nam Maika Elan đoạt giải Nhất thể loại “Vấn đề đương đại” với bộ ảnh “The Pink Choice”.

Các bức ảnh đoạt giải sẽ được trưng bày lưu động tại nhiều địa điểm trên toàn thế giới.