Brazil: Thẩm phán yêu cầu tăng hình phạt đối với tội tham nhũng của cựu Tổng thống Lula

Ngày 24-1, thẩm phán Gebran Neto, người phụ trách phiên tòa phúc thẩm xét xử cựu Tổng thống Lula da Silva với tội danh tham nhũng, đã yêu cầu tăng hình phạt từ mức 9 năm rưỡi lên 12 năm 1 tháng tù giam đối với chính trị gia này.

 

Cựu Tổng thống Lula da Silva (trái) và thẩm phán Gebran Neto. Ảnh : Prensa Latina

Cựu Tổng thống Lula da Silva (trái) và thẩm phán Gebran Neto. Ảnh : Prensa Latina

Trong phiên tòa diễn ra tại thành phố Porto Alegre, ông Neto nhấn mạnh có bằng chứng cho thấy công ty xây dựng OAS đã hối lộ cựu Tổng thống Lula (2003-2010) căn hộ hạng sang tại Sao Paulo và việc ông này không đứng tên bất động sản này là nhằm mục đích che giấu hành vi tham nhũng của chính trị gia này.

Ông này cho rằng cần nâng mức hình phạt đối với ông Lula bởi ông này là một trong những người đứng đầu đường dây tham nhũng. Ông đã đọc một bản cáo trạng suốt 3 giờ với kết luận ủng hộ quyết định mà thẩm phán Sergio Moro đã đưa ra tại phiên sơ thẩm hồi tháng 7 năm ngoái, theo đó khẳng định ông Lula đã tham ô trong vụ bê bối ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras bằng việc nhận một căn hộ từ công ty xây dựng OAS.

Sau đó, thẩm phán Leandro Paulsen, người tham dự phiên tòa phúc thẩm, cũng đã bỏ phiếu ủng hộ việc kết tội ông Lula. Hiện chỉ còn một thẩm phán chưa bỏ phiếu.
Phán quyết của phiên tòa sẽ quyết định vận mệnh chính trị của ông Lula. Nếu được tuyên án vô tội, chính trị gia này sẽ được phép tham gia tranh cử vào tháng 10 tới trong bối cảnh ông luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dự luận. Ông Lula, người của Đảng Lao động (PT) đối lập, cũng đã nhiều lần bày tỏ khả năng ra tái cử.
Thành phố Porto Alegre đã huy động lực lượng an ninh lớn bao gồm cả máy bay trực thăng và tàu để đảm bảo an ninh cho phiên tòa trên do lo ngại có thể xảy ra đụng độ giữa những người ủng hộ và những người phản đối chính trị gia này.
Đến nay, hơn 100 cá nhân đã bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập các băng nhóm tội phạm, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sĩ, thượng nghị sĩ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra. Petrobras đã mất khoảng 2 tỷ USD trong vụ bê bối tham nhũng này.
Giới quan sát nhận định nhiều khả năng tòa sẽ giữ nguyên các tội danh đối với ông Lula, tuy nhiên cảnh báo nếu ông này không được tranh cử, cuộc bầu cử sẽ trở nên bất ổn. Ông Lula cũng có thể kháng cáo, song quá trình sẽ phải kéo dài nhiều tháng.
Nguồn SGGP