Brazil đình chỉ thêm ba nhà máy chế biến thịt

Brazil đã lệnh cho thêm ba nhà máy chế biến thực phẩm tạm ngừng sản xuất vào ngày 27-3 giữa lúc diễn ra một cuộc điều tra về cáo buộc tham nhũng trong ngành công nghiệp sản xuất, chế biến thịt và nước này đang tìm cách lấy lại niềm tin của khách hàng.

Ba nhà máy bị lệnh đóng cửa thuộc các công ty Souza Ramos, Industria de Laticinios SSPMA và Fabrica de Farinha de Carnes Castro đều ở bang Parana, địa phương là trung tâm của vụ bê bối.


Ảnh minh họa: (Nguồn: Reuters)

Chính phủ Brazil đang hy vọng các quốc gia đã áp đặt các lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm thịt của Brazil do bê bối sẽ sớm dỡ bỏ các lệnh cấm như Trung Quốc đã làm và các quốc gia khác cũng như Liên hiệp châu (EU) sẽ không áp đặt những hạn chế khắt khe hơn.

Cao ủy phụ trách chính sách y tế và an toàn thực phẩm của EU Vytenis Andriukaitis đã bắt đầu chuyến thăm Brazil cho biết, ông muốn giúp Brazil vượt qua bê bối này và khôi phục lại niềm tin của các khách hàng châu Âu, sau khi cảnh sát nước này điều tra cáo buộc đưa hối lộ cho các thanh tra và tình trạng thiếu vệ sinh tại các nhà máy giết mổ và chế biến thịt.

Cuộc điều tra đã giáng một đòn mạnh vào một trong vài lĩnh vực phát triển mạnh của nền kinh tế Brazil. EU vẫn duy trì một phần lệnh cấm về các sản phẩm từ 21 nhà máy giết mổ và chế biến thịt của Brazil đang bị điều tra.

Ông Andriukaitis từ chối cho biết các biện pháp nào EU có thể thực hiện trong những ngày tới nhưng cho biết ông sẽ thảo luận về một hệ thống kiểm soát hiệu quả với Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil Blairo Maggi tại Brasilia vào ngày 28-3.

Cho đến nay, Brazil đã lệnh đóng cửa tạm thời sáu trong số 21 nhà máy chế biến thực phẩm đang bị cảnh sát và giới chức y tế nước này điều tra. 15 nhà máy còn lại không được phép xuất khẩu sản phẩm những vẫn có thể sản xuất cho thị trường trong nước.

Một số nhà nhập khẩu thịt số lượng lớn đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm thịt từ Brazil sau khi cảnh sát liên bang nước này thông báo cuộc điều tra vào ngày 17-3.

Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil Maggi cho biết, các nhà điều tra không tìm thấy bất cứ sản phẩm nào có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng. Ông thừa nhận rằng, Brazil đang phải đối mặt với cuộc chiến khó khăn để khôi phục lại thị trường của nước này sau khi niềm tin về các sản phẩm thịt của Brazil bị xói mòn do bê bối.

Trước đó, ngày 25-3, Trung Quốc là nước nhập khẩu thịt lớn nhất từ Brazil đã dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu thịt từ Brazil, theo sau đó là Ai Cập và Chile.

Nguồn Nhân dân