Bông sen Vàng cho những bộ phim giàu giá trị nghệ thuật

Đúng như dự đoán, những tác phẩm điện ảnh được giới chuyên môn và công chúng đánh giá cao về giá trị nghệ thuật, sức hấp dẫn đã nhận được giải cao nhất tại LHP Việt Nam lần thứ 18.

Trao giải “Đạo diễn Xuất sắc nhất”. Ảnh: VGP/Nguyệt Hà

Tối 16/10, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 18 đã kết thúc với Lễ trao giải cho các tác phẩm điện ảnh, người làm phim xuất sắc. Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 18 đã có một mùa bội thu cả về số lượng phim tham gia tranh giải cũng như số lượng phim được giải.

Ban Giám khảo đã trao giải Bông sen Vàng cho 2 bộ phim xuất sắc nhất là “Những người viết huyền thoại” và “Bí mật thảm đỏ” (Scandal).

Mặc dù đây là 2 dòng phim đối lập, một phim về đề tài truyền thống – chiến tranh cách mạng, một phim thuộc thể loại giải trí nhưng nét chung của 2 bộ phim này là tính hấp dẫn, lôi cuốn khán giả, tiết tấu nhanh, phim liền mạch, diễn xuất của diễn viên tốt, nội dung kịch bản gay cấn và kịch tính.

Phim “Scandal” được đánh giá là đúng chất điện ảnh và chắc tay nghề, kỹ thuật làm phim tốt. Phim thu hút người xem từ đầu tới cuối, không có những khoảng hẫng do những cái gọi là nhảm nhạt, vô lý khiên cưỡng như những phim… thảm họa khác.

Đạo diễn Victor Vũ của “Scandal” đã có cách xử lý tình huống rất khéo với những nút thắt mở và đi đến kết thúc đầy bất ngờ ấn tượng. Kịch bản “Scandal” được đánh giá là thông minh với những nút thắt-gỡ dàn trải khắp phim và nhờ vậy, luôn gây được bất ngờ cho khán giả.

Với “Những người viết huyền thoại” (đạo diễn Bùi Tuấn Dũng), bộ phim về đề tài chiến tranh cách mạng nhưng có cách làm mới mẻ, ấn tượng, hấp dẫn và liền mạch từ đầu tới cuối. Bộ phim có kỹ xảo, cảnh khói lửa được làm rất tốt, gây ấn tượng. Các diễn viên  đều diễn tròn vai. Đặc biệt là Trương Minh Quốc Thái đã thể hiện được hình ảnh chiến sĩ cách mạng rắn rỏi, dũng mãnh, mạnh mẽ, sắc nét.

Cùng với “Đường thư”, đây là bộ phim thứ 2 về đề tài chiến tranh được dàn dựng theo một phong cách mới mang đậm dấu ấn riêng của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng, là một trong những bộ phim về chiến tranh cách mạng hiếm hoi không gây cảm giác nhàm chán và sáo rỗng.

Ngoài giải Bông sen Vàng cho Phim truyện điện ảnh Xuất sắc nhất, “Scandal” còn mang về cho đạo diễn Victor Vũ 1 giải Đạo diễn Xuất sắc nhất và Nữ diễn viên chính Xuất sắc nhất cho Vân Trang.

Tương tự, “Những người viết huyền thoại” đã giành được giải Biên kịch Xuất sắc nhất cho biên kịch Nguyễn Anh Dũng, Nam/Nữ diễn viên chính Xuất sắc nhất cho Trương Minh Quốc Thái và Tăng Bảo Quyên.

Có thể nói, với chất lượng vượt trội trong 23 phim truyện điện ảnh tham dự Liên hoan Phim 18, giải Bông sen Vàng dành cho 2 bộ phim nói trên là hoàn toàn xứng đáng và thuyết phục.

Danh hiệu Đạo diễn Xuất sắc nhất còn được trao cho Victor Vũ với bộ phim “Thiên mệnh anh hùng” (Bông sen Bạc) đã nhận được sự đồng tình của cả Ban Giám khảo và công chúng.

NSND Bùi Cường và Như Quỳnh (bên trái) trao giải Nam/Nữ diễn viên Xuất sắc nhất. Ảnh: VGP/Nguyệt Hà

Những điều còn băn khoăn

Đầu tiên phải nói đến giải Bông sen Bạc dành cho bộ phim “Lạc lối” của đạo diễn Nhuệ Giang. Nhiều ý kiến cho rằng bộ phim cho thấy sự “xuống tay” của nữ đạo diễn kỳ cựu này. Câu chuyện trong phim được kể rời rạc, lủng củng, thiếu thuyết phục, bên cạnh đó là cách làm phim theo lối mòn.

Tiếp đó, giải thưởng của Ban Giám khảo dành cho 2 bộ phim của 2 tác giả trẻ là Đinh Tuấn Vũ (phim “Và anh sẽ trở lại”) và Nguyễn Hữu Tuấn (phim “Dành cho tháng 6″) cũng gây nhiều tranh cãi.

Người ta đặt câu hỏi: Nếu như tiêu chí của giải thưởng này nhằm khuyến khích những người làm phim trẻ thì tại sao phim “Đường đua” của Nguyễn Khắc Huy lại không có trong danh sách này, trong khi “Đường đua” tỏ ra trội hơn về độ “già” của tay nghề làm phim so với 2 bộ phim kia?

Giải diễn Nam viên Xuất sắc nhất dành cho Trương Minh Quốc Thái là hoàn toàn xứng đáng, nhưng giải Nữ diễn viên chính Xuất sắc nhất dành cho Tăng Bảo Quyên thì chưa được thuyết phục lắm.

Vai nữ chiến sĩ Hà trong “Những người viết huyền thoại” không phải vai chính, cô xuất hiện cũng không nhiều (trong 4 cảnh vì nhân vật đã hy sinh ở giữa bộ phim), tính cách nhân vật cũng không sắc nét.

Trong khi đó, Đinh Y Nhung (phim “Lấy chồng người ta”, đạo diễn Lưu Huỳnh) được đánh giá cao về sự hy sinh cho vai diễn (diễn viên đã phải giảm cân, tự làm xấu, phơi nắng cho đen), rồi cách diễn nội tâm đầy giằng xé, đau khổ của cô lại không nhận được sự đánh giá cao của Ban Giám khảo.

Một giải thưởng khác cũng bị cho là không thuyết phục là giải Nữ diễn viên phụ Xuất sắc nhất cho Thùy Linh (vai Tráng Ly trong phim “Và anh sẽ trở lại”). Diễn xuất của Thùy Linh trong phim không ấn tượng và nổi trội , thậm chí còn được đánh giá không cao so với vai Mai của diễn viên Khánh Linh trong cùng phim.

Một ứng cử viên được đánh giá cao về diễn xuất đó là Maya trong vai Trà My của “Scandal”. Mặc dù vẫn mang mác là ca sĩ đóng phim nhưng Maya đã diễn rất đạt với một Trà My hấp dẫn đến ma mị nhưng vô cùng độc ác…

Nhóm làm phim “Những người viết huyền thoại” nhận Bông sen Vàng. Ảnh: VGP/Nguyệt Hà

LHP 18 đã khép lại, dù còn nhiều ý kiến trái chiều, song nhìn chung, đây là một kỳ liên hoan có những thành công nhất định.

Với sự tiến bộ về số lượng phim, chất lượng phim đặc biệt là việc thế hệ đạo diễn trẻ chiếm đa số trong 23 phim truyện điện ảnh cũng như phim hoạt hình và phim tài liệu, chúng ta có quyền kỳ vọng và trông đợi một tương lai mới với nhiều tác phẩm điện ảnh có giá trị, chất lượng cao hơn nữa trong tương lai.

Nguồn Báo ĐTCP