Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19 và sẽ điều chuyển đi nơi khác nếu tiêm chậm

Chiều ngày 09/8/2021 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về tiến độ triển khai tiêm vắc-xin COVID-19 nhằm rà soát, đánh giá và đề xuất giải pháp đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì Hội nghị. Tham dự có đại diện Lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế và các đơn vị liên quan.

Tại hơn 120 điểm cầu địa phương có đại diện Lãnh đạo các Bệnh viện/Viện/Trung tâm y tế, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế 63 tỉnh/Thành phố trực thuộc Trung ương; Lãnh đạo Quân khu, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và các đơn vị liên quan.

Do Xuan Tuyen

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị cho biết: Tính đến ngày 08/8/2021 (sau 5 tháng triển khai tiêm chủng), cả nước đã tiêm được 10.393.025 liều (tỷ lệ sử dụng đạt 67% so với số vắc-xin 18 đợt, riêng vắc-xin Moderna và Sinopharm chỉ tính ½), trong đó có 8.458.225 người đã được tiêm 1 liều vắc-xin và 967.400 người tiêm đủ 2 liều vắc-xin.

TP. Hồ Chí Minh hiện được phân bổ 4.972.540 liều (bao gồm cả đợt 19, 20); đã tiếp nhận 4.667.170 liều, trong đó phân bổ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh 4.258.440 liều và các đơn vị trực thuộc là 408.730 liều.

Một số địa phương có tốc độ tiêm chủng vắc-xin chậm: Đồng Nai, Tây Ninh, Trà Vinh, Bình Dương, Hậu Giang, Bà Rịa Vũng Tàu, Tiền Giang, Thanh Hoá.

Phát biểu tại Hội nghị từ điểm cầu Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ:  Bộ Y tế đã rất tích cực để tiếp cận các nguồn vắc-xin COVID-19 nhằm đưa vắc-xin về Việt Nam nhanh nhất, sớm nhất và nhiều nhất có thể để tiêm cho người dân. Trong thời gian vừa qua, Bộ Y tế đã tiến hành phân bổ cho các Viện và địa phương khoảng trên 18 triệu liều để triển khai tiêm chủng. Tuy nhiên, báo cáo tổng hợp, đánh giá của cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo tiêm chủng quốc gia cho thấy có tình trạng tại một số địa phương tiến độ tiêm chủng vắc-xin chậm so với số lượng vắc-xin được phân bổ.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã thông báo đến các điểm cầu tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19.

Thứ nhất, yêu cầu tất cả các địa phương, đơn vị phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin để chúng ta từng bước đảm bảo miễn dịch cộng đồng.

Thứ hai, tất cả các đơn vị tiêm vắc-xin với tỷ lệ thấp so với số vắc-xin được phân bổ, Bộ Y tế sẽ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết, theo dõi và giám sát.

Thứ ba, Thủ tướng chỉ đạo việc tiêm vắc-xin bằng các nguồn khác nhau. Hiện Việt Nam đang tổ chức tiêm chủng vắc-xin miễn phí, do đó tuyệt đối không được thu bất kỳ chi phí nào liên quan đến tiêm vắc-xin. Kể cả các tổ chức, cá nhân tự nguyện ủng hộ thì các đơn vị tổ chức tiêm vắc-xin cũng không được tiếp nhận.

Thứ tư, Thủ tướng giao Bộ Y tế rà soát, đánh giá những địa phương, đơn vị nào tổ chức tiêm vắc-xin với tỷ lệ thấp thì Bộ Y tế chủ động điều chuyển số vắc-xin đó về các đơn vị, địa phương khác có tỷ lệ tiêm cao, tốc độ tiêm nhanh.

Thứ năm, Thủ tướng chỉ đạo không trông chờ, lựa chọn vắc-xin mà vắc-xin về đợt nào thì triển khai tiêm đợt đó.

Do Xuan Tuyen 1

Hình ảnh trực tuyến điểm cầu các địa phương tham dự Hội nghị

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh “Gần đây nhất tại các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng cho rằng, việc tổ chức tiêm chủng vắc-xin không để phát sinh cơ chế xin – cho, nghiêm cấm tiêu cực trong tổ chức tiêm vắc-xin. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm chính về công tác phòng, chống dịch trong đó có tiêm vắc-xin COVID-19”. Chậm nhất ngày 15/8/2021, các địa phương chưa phê duyệt kế hoạch tiêm chủng tổng thể phải hoàn thành

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên trong khoảng 1 tuần trở lại đây, tốc độ tiêm chủng vắc-xin của các địa phương có nhanh hơn so với trước đó, tuy nhiên nếu tính tỷ lệ phần trăm so với số vắc-xin đã được phân bổ thì vẫn thấp.

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu địa phương nào hiện chưa xây dựng kế hoạch tiêm chủng tổng thể đến tháng 4/2022 thì cần xây dựng ngay và trình UBND tỉnh phê duyệt để trên cơ sở đó, từng đợt vắc-xin nhận về triển khai tiêm chủng ngay, nhanh nhất, hiệu quả nhất và an toàn nhất. “Trong cuộc họp giao ban lần trước, lãnh đạo Bộ Y tế đã yêu cầu các tỉnh, thành phố chậm nhất đến ngày 30/7/2021 phải phê duyệt kế hoạch tổng thể tiêm chủng vắc-xin trên địa, tuy nhiên đến hôm nay vẫn còn địa phương cho biết đến ngày 05/8/2021 tỉnh mới phê duyệt. Tôi đề nghị một lần nữa, các địa phương rà soát lại ngay. Tỉnh nào chưa phê duyệt thì trước 15/8/2021 phải phê duyệt và gửi thông tin về cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng để theo dõi” – Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đặc biệt lưu ý các địa phương bố trí cả điểm tiêm cố định và lưu động, càng nhiều điểm tiêm càng tốt. Đối với từng đợt vắc-xin về, các địa phương cần tiêm chủng theo hình thức cuốn chiếu “vắc-xin về đến đâu tiêm chủng ngay đến đó”, tránh thực trạng có nơi nhận vài chục nghìn liều vắc-xin nhưng tiêm cả tuần không xong. Đồng thời không giới hạn số người tiêm trong một điểm tiêm. “Tiêm tối đa nhất có thể. Một điểm tiêm không nhất nhất chỉ tiêm 100 liều/1 ngày mà có thể lên đến 200-300 hoặc nhiều hơn, nhưng phải đảm bảo tuân thủ chống dịch và an toàn tiêm chủng và chống tiêu cực trong tiêm chủng”- Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Các địa phương cũng phải xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm trong tiêm chủng. UBND các tỉnh, thành phố phải phân công một đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh chịu trách nhiệm về công tác tiêm chủng vắc-xin. Nếu để xảy ra chậm, tiêu cực trong tiêm chủng thì phải chịu trách nhiệm. Đồng thời Thứ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu mỗi ngày 2 lần các địa phương phải cập nhật ngay, triệt để số liệu tiêm lên cổng thông tin điện tử tiêm chủng.

Liên quan đến công tác vận chuyển vắc-xin, tại cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: ngay sau khi có quyết định phân bổ của Bộ Y tế và vắc-xin về đến kho, yêu cầu trong 5 ngày Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên và các Viện Pasteur phải cấp đến các địa phương. Nếu quá 5 ngày, các địa phương báo cáo ngay về Bộ Y tế. “Chúng tôi đã thống nhất với lãnh đạo Bộ Quốc phòng, vắc-xin từ các kho của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các Viện Pasteur về địa phương sẽ do Bộ Chỉ huy quân sự của tỉnh phối hợp với Bộ Y tế để vận chuyển vắc-xin về địa phương. Do đó, các địa phương không lo chuyện vận chuyển vắc-xin”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết.

Một lần nữa Thứ trưởng Bộ Y tế nhắc lại đối với tỉnh, thành phố triển khai tiêm chậm, sau ngày 15/8/2021 tiêm không hết lượng vắc-xin đã được phân bổ thì Bộ Y tế chủ động điều chuyển cho các đơn vị khác. “Lúc đó, Bộ Y tế sẽ không trao đổi lại mà sẽ căn cứ vào số liệu tồn để điều chuyển và nếu Bộ Y tế có điều chuyển cũng mong các địa phương thông cảm. Quan điểm là ưu tiên vắc-xin cho TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam đang có dịch” – Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Đồng thời Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương, đơn vị cần nêu cao trách nhiệm trước người dân, từng đợt vắc-xin được phân bổ phải tiêm nhanh nhất, vì sức khoẻ của người dân. “Chúng ta đẩy nhanh, đẩy mạnh tiến độ tiêm chủng vắc-xin nhưng phải tuân thủ đảm bảo an toàn trong tiêm chủng”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên bày tỏ.

Do Xuan Tuyen 2

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng được nghe, báo cáo của đại diện Cục Y tế dự phòng về tiến độ triển khai tiêm chủng vắc-xin COVID-19 trên toàn quốc; các địa phương cũng báo cáo một số khó khăn cũng như giải pháp đảm bảo an toàn tiêm chủng vắc-xin COVID-19.

Nguồn: Bộ Y tế