Bộ Y tế yêu cầu báo cáo ngay các trường hợp viêm gan cấp tính bất thường

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tại các tỉnh thành phố giám sát các ca bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống, hạn chế tối đa số mắc và tử vong.

Ngày 9-5, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh, thành phố về việc tăng cường giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. Theo đó, để chủ động giám sát các ca bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân tại Việt Nam và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Bộ Y tế đề nghị giám đốc các Sở Y tế tập trung chỉ đạo các đơn vị chức năng trực thuộc tăng cường lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại các cơ sở y tế để xác định căn nguyên.

Nếu phát hiện các trường hợp bất thường, không rõ nguyên nhân, đề nghị báo cáo ngay về Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) để theo dõi, chỉ đạo kịp thời.

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo ngay các trường hợp viêm gan cấp tính bất thường ảnh 1
Viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân xảy ra tại những nơi lưu hành cao virus Adeno

Các địa phương cần thực hiện tốt việc khám, sàng lọc phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virus viêm gan để điều trị, quản lý kịp thời hạn chế biến chứng. Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị y tế trên địa bàn thực hiện tốt các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế trong việc dự phòng, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương tiếp tục triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng chống bệnh viêm gan virus theo Quyết định số 4531/QĐ-BYT ngày 24-9p2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh viêm gan virus giai đoạn 2021- 2025.

Theo cập nhật từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay, trên thế giới đã ghi nhận ít nhất 300 trường hợp viêm gan cấp tính ở trẻ em từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi. Các trường hợp bệnh tập trung chủ yếu tại Anh, Tây Ban Nha, Israel, Mỹ và một số quốc gia châu Âu. Khu vực châu Á cũng đã ghi nhận ca bệnh đầu tiên tại Nhật Bản vào ngày 25-4.

Các trường hợp được xác định là viêm gan cấp tính nêu trên có biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và men gan tăng cao rõ rệt. Hầu hết các trường hợp được báo cáo đều không bị sốt và không phát hiện nhiễm các loại virus phổ biến gây viêm gan virus cấp tính (như virus viêm gan A, B, C, D và E).

WHO và Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh châu Âu cho biết hiện nguyên nhân chính xác gây viêm gan ở những bệnh nhi này vẫn chưa được tìm ra và các cuộc điều tra đang được diễn ra. Tuy nhiên các trường hợp mắc bệnh xảy ra tại những nơi lưu hành cao virus Adeno.

Nguồn SGGP