- TP Hồ Chí Minh sẽ có tuyến du lịch đường thủy nối Tiền Giang, Bến Tre. - Nhiều đàn heo tại Tiền Giang bệnh tả heo châu Phi bị tiêu hủy gần cả năm chưa được hỗ trợ. - Tại Tiền Giang, số trẻ số xuất huyết nặng, sốc số xuất huyết, ca mắc mới và số ca nhập viện có xu hướng tăng. - Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang kiểm tra công tác chuẩn bị thu phí không dừng cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. - Toàn tỉnh có khoảng 1.000 cơ sở thu mua, đóng gói trái cây nhưng hiện tỉnh chỉ mới cấp và quản lí 193 mã số cơ sở. - Hội LHPN thị trấn Chợ Gạo ra mắt mô hình “Chi hội Phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng đô thị văn minh”. - Tịnh xá Ngọc Quang tặng 205 phần quà cho người mù và nạn nhân chất độc da cam huyện Gò Công Đông. - Châu Thành có trên 3.000 hội viên phụ nữ nghèo được vay vốn sản xuất từ nguồn tín dụng chính sách ưu đãi với tổng số tiền gần 80 tỷ đồng...

Bộ Y tế phản hồi về phương án mở cửa đón khách du lịch từ 15-3

Cho ý kiến về dự thảo phương án mở cửa đón khách du lịch trong điều kiện bình thường mới, Bộ Y tế đề nghị hành khách thực hiện nghiêm quy định trong 24 giờ đầu nhập cảnh ở lại nơi lưu trú, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 và theo dõi sức khoẻ.

Bộ Y tế vừa có công văn phúc đáp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc xin ý kiến đối với dự thảo Phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cân nhắc bổ sung, sửa đổi nội dung dự thảo một số nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, cụ thể như sau:

Việc mở lại các hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới cần căn cứ trên kết quả đánh giá cấp độ dịch bệnh tại mỗi địa phương, khu vực dự kiến cung cấp dịch vụ lưu trú, thăm quan, vui chơi, giải trí… cho khách du lịch, đồng thời địa phương cần có kế dự phòng, đáp ứng với các tình huống dịch bệnh Covid-19 có thể xảy ra trong quá trình mở cửa đón khách du lịch nhằm đảm bảo an toàn tuyệt cho du khách và cộng đồng.

Bộ Y tế phản hồi về phương án mở cửa đón khách du lịch từ 15-3 - Ảnh 1.

Việt Nam từng đón hơn 300 du khách Nga có “hộ chiếu vắc-xin” đến Nha Trang (Khánh Hòa) – Ảnh: VGP

Nội dung phương án cần quy định, làm rõ trách nhiệm của địa phương, cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch, dịch vụ lưu trú và đặc biệt cá nhân hành khách trong việc giám sát, quản lý, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, lưu ý việc kiểm tra giám sát việc xét nghiệm, khai báo y tế, thực hiện 5K của hành khách trong những ngày đầu nhập cảnh (3 ngày đối với người đã tiêm đủ mũi vắc-xin và 7 ngày đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vắc-xin).

Về yêu cầu thực hiện phòng chống dịch với khách du lịch nhập cảnh Việt Nam, Bộ Y tế chia ra các đối tượng khác nhau.

Đối với du khách từ 12 tuổi trở lên

Phải tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh (được xác thực bằng Chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vắc-xin đã được Việt Nam công nhận hoặc các giấy tờ hợp pháp hoá/xác nhận tại cơ quan có thẩm quyền nếu loại giấy đó chưa được công nhận để sử dụng trực tiếp tại Việt Nam);

Trường hợp đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 (được xác thực bằng Giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SAR-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn hoặc giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại quốc gia/vùng lãnh thổ xét nghiệm, điều trị không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh).

Người có nguy cơ cao như người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế), hạn chế đi du lịch cho đến khi có khuyến cáo mới. Thực hiện nghiêm ngặt việc tuân thủ tiêm đủ mũi vắc-xin Covid-19 trước khi nhập cảnh Việt Nam.

Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT- PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

Khai báo y tế trước khi nhập cảnh và bắt buộc sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong suốt thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Tại cửa khẩu nếu có triệu chứng mắc Covid-19 (ho, sốt, đau họng, sổ mũi đau cơ, mất/giảm vị giác…) thì báo ngay cho cơ quan y tế tại cửa khẩu để thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.

Phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, rất hạn chế dừng, đỗ dọc đường, tiếp xúc với cộng đồng. Trường hợp đặc biệt/khẩn cấp phải dừng đỗ dọc đường thì phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Trong vòng 72 giờ đầu kể từ khi nhập cảnh, hành khách không nên rời khỏi nơi lưu trú.

+ Trường hợp sau 24 giờ (kể từ khi nhập cảnh) cần rời khỏi nơi lưu trú, hành khách cần phải làm xét nghiệm SAR-CoV-2 hàng ngày (xét nghiệm kháng nguyên nhanh hoặc PCR) âm tính (trước khi rời nơi lưu trú) cho đến khi kết thúc 72 giờ, đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm việc tự theo dõi sức khỏe cho đến khi đủ 10 ngày và thường xuyên thực hiện khuyến cáo 5K.

+ Trường hợp hành khách không rời nơi lưu trú trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhập cảnh) chỉ thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 2 lần (lần 1 trong ngày đầu nhập cảnh, lần 2: lấy mẫu trong ngày thứ 3 kể từ khi nhập cảnh), nếu kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính, hành khách có thể rời nơi lưu trú sau 72 giờ kể từ khi nhập cảnh, nhưng cần tiếp tục thực hiện nghiêm việc tự theo dõi sức khỏe cho đến đủ 10 ngày và thường xuyên thực hiện khuyến cáo 5K.

Bộ Y tế phản hồi về phương án mở cửa đón khách du lịch từ 15-3 - Ảnh 2.

Du khách quốc tế tham quan Hội An, Quảng Nam – Ảnh: nhandan

Du khách dưới 12 tuổi (trẻ em)

Không bắt buộc phải có xác nhận đã tiêm vắc-xin (bao gồm cả trẻ chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin Covid-19) trước khi vào Việt Nam để tham gia du lịch cùng bố mẹ, người thân (đã đáp ứng yêu cầu).

Nếu trẻ đã được tiêm vắc-xin hoặc đã từng bị nhiễm SARS- CoV-2 thì thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và xét nghiệm SARS-CoV- 2 (trừ trẻ dưới 2 tuổi) như đối với du khách từ 12 tuổi trở lên.

Trẻ chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin hoặc chưa từng bị nhiễm SARS-CoV-2: không được ra khỏi nơi lưu trú trong vòng 24 giờ đầu (kể từ khi nhập cảnh), sau 24 giờ kể từ khi nhập cảnh nếu cần rời khỏi nơi lưu trú thì thực hiện xét nghiệm liên tục hàng ngày (xét nghiệm kháng nguyên nhanh hoặc PCR) trong vòng 7 ngày (trừ trẻ dưới 2 tuổi) trước khi rời khỏi nơi lưu trú, đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm việc tự theo dõi sức khỏe cho đến khi đủ 10 ngày và thường xuyên thực hiện khuyến cáo 5K.

Trẻ dưới 2 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm và được tham gia các hoạt động ngoài nơi lưu trú cùng bố mẹ, người thân (người đã đáp ứng yêu cầu) dù chưa được tiêm hoặc chưa từng bị nhiễm SARS-CoV-2, tiếp tục theo dõi sức khỏe và thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*