- Thu ngân sách nhà nước 5 tháng đạt trên 48% dự toán. - Giá mít ở Tiền Giang giảm, loại 1 giá dưới 11.000 đồng/kg; loại 2 giá từ 7.000 - 8.000 đồng/kg, loại 3 từ 3.000 - 5.000 đồng/kg. - Bắt quả tang tàu sắt đang khai thác cát trái phép ại sông Tiền thuộc thủy phận xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè. - Trong 6 tháng, cả nước phát hiện, khởi tố hơn 13.000 vụ án liên quan đến ma túy, với trên 20.000 đối tượng. - Chính thức chuyển bệnh COVID-19 chuyển từ nhóm A sang nhóm B. - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thi hành kỷ luật một số cán bộ tỉnh Đồng Nai. - Khoảng 1,8 triệu trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi bị thấp còi, trong đó 230.000 bé suy dinh dưỡng cấp tính, 90% không được chẩn đoán, điều trị. - Hơn 4.000 chủ hộ kinh doanh bị thu BHXH trái luật, nhiều người đóng gần 20 năm. - Mất điện đột ngột lúc nắng nóng, 1 trang trại tại Nghệ An thiệt hại gần 1.000 con gà... - Ba tỉnh Đồng Tháp, An Giang và Vĩnh Long cố gắng cân đối nguồn cát cho cao tốc Cần Thơ – Cà Mau đúng tiến độ 35% trong năm 2023.

Bộ TT-TT: Sim đăng ký bằng chứng minh thư cũ vẫn hoạt động bình thường

Theo lãnh đạo Bộ TT-TT, những thuê bao đã được đăng ký bằng chứng minh thư nhân dân, nếu như có thông tin đầy đủ và chính xác theo quy định vẫn hoạt động bình thường

 Ngày 3-4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3-2023, báo chí đã đặt câu hỏi liên quan đến việc chuẩn hóa thông tin thuê bao di động. Theo đó, với những các thuê bao đã đăng ký thuê bao chính chủ bằng chứng minh thư nhân dân (CMTND) trước đó, nhưng chưa được đồng bộ với căn cước công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư sẽ xử lý thế nào?

Trả lời nội dung này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Thanh Lâm nhấn mạnh những thuê bao đã được đăng ký bằng CMTND, nếu như có thông tin đầy đủ và chính xác theo quy định vẫn hoạt động bình thường.

Bộ TT-TT: Sim đăng ký bằng chứng minh thư cũ vẫn hoạt động bình thường - Ảnh 1.

Khách hàng đến cửa hàng của VinaPhone chuẩn hóa thông tin. Ảnh: Hồng Hưng

Theo Thứ trưởng Bộ TT-TT, thuê bao đã đăng ký bằng CMTND mà chưa đồng bộ căn cước công dân (CCCD) mới, được hiểu là có thể chưa kịp đồng bộ, hay người đó chưa được cấp CCCD, trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa có dữ liệu về CCCD mới.

Với những trường hợp này, nhà mạng chủ động rà soát dữ liệu trong cơ sở dữ liệu của nhà mạng và hồ sơ đăng ký thuê bao trước đó, tức là hồ sơ bản giấy hay bản photo giấy tờ tùy thân để khẳng định cơ sở nhà mạng trùng khớp với bản chụp giấy tờ khi đăng kí của khách hàng. Việc này nhà mạng tự làm không làm phiền đến người dân vì nhà mạng nắm giữ hồ sơ.

Trong trường hợp đã trùng khớp, nhà mạng tiếp tục định kỳ đối soát cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Khi cơ sở dữ liệu này có thêm dữ liệu của người dân khi người dân đến làm CCCD mới hay cập nhật CMTND, thì nhà mạng cập nhật dần dần và đối soát định kỳ với cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư, không gây phiền hà đến khách hàng.

Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, với công dân, khi muốn kiểm tra thuê bao có thông tin đúng của mình chưa, cách thức nhà mạng đã hướng dẫn rộng rãi. Cụ thể, người dân chủ động nhắn tin SMS miễn phí tới đầu số 1414 với cú pháp TTTB (viết tắt của “thông tin thuê bao”).

Việc chuẩn hóa thuê bao di động là một trong các hoạt động nhằm thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030″.

Hoạt động này được đánh giá là cần thiết nhằm góp phần ổn định trật tự xã hội, kịp thời ngăn chặn, xử lý hành vi dùng sim điện thoại không đúng quy định để lừa đảo, quảng cáo sai sự thật. Ngoài ra, theo các nhà mạng, thông tin thuê bao chính xác giúp người dùng được hỗ trợ tốt hơn, giảm thiểu rủi ro khi thông tin bị lợi dụng cho mục đích xấu.

Theo Cục Viễn thông thuộc Bộ TT-TT, chỉ thuê bao nhận được tin nhắn mới cần đi cập nhật, do thông tin không trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tuy nhiên, các nhà mạng khuyến khích người dùng chủ động kiểm tra thông tin, sử dụng sim chính chủ, chuyển sang số CCCD để có đầy đủ quyền lợi. Sau ngày 31-3, các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin sẽ bị khóa một chiều.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*