Bộ trưởng Y tế: Lỗi của ngành là công tác quản lý, thanh tra chưa tốt

 

 

        Ngày 24/10, tại phiên thảo luận ở tổ của đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã dành thời gian phát biểu chính của mình để nói về vụ việc bác sĩ khoa Ngoại của Bệnh viện Bạch Mai, đồng thời là Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường (Hà Nội) làm chết bệnh nhân, rồi vứt xác xuống sông Hồng để phi tang.

 

 Bộ trưởng Y tế phát biểu tại phiên thảo luận ở tổ ngày 24/10. Ảnh:L.Anh

“Chúng tôi rất đau đớn, xót xa và đang tìm mọi giải pháp để giải quyết việc này. Vấn đề đạo đức nghề nghiệp và y đức thời gian qua phải nói là đáng báo động rất lớn” – Bộ trưởng Y tế bày tỏ.

“Chúng tôi thấy trách nhiệm rất nặng nề và đang nỗ lực cố gắng rất lớn. Hiện nay, Bộ đã ra một loạt văn bản, cũng như chỉ thị, tổ chức tập huấn cho khoảng 6.000 người từ bệnh viện tuyến Trung ương đến huyện. Thế nhưng, cũng cần phải có chế tài và Bộ đang xây dựng thông tư, nhưng vấn đề này không chỉ có mỗi ngành Y tế, mà có lẽ cả xã hội cần tập trung hỗ trợ, lên án những hành động thiếu đạo đức nghề nghiệp, đạo đức con người. Cần thiết phải có chế tài thật sự nghiêm túc”.

Thừa nhận đối với ngành Y, đạo đức lại càng phải nâng cao, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng chia sẻ nỗi khổ tâm, day dứt trước vụ việc. Bộ trưởng mong rằng, hệ thống truyền thông làm sao giúp tuyên truyền cái tốt, dẹp bỏ cái xấu, phải truyền thông hết sức nghiêm khắc, giải quyết theo đúng pháp luật, không bao che, để hình ảnh người thầy thuốc phục vụ nhân dân tốt đẹp hơn. “Chúng tôi cũng biết rằng, người dân than phiền về thái độ của một số bác sỹ, và bản thân chúng tôi cũng từng chứng kiến điều đó. Hiện nay, ngành đang nỗ lực cố gắng khắc phục trong thời gian tới, nhưng không thể một sớm một chiều”.

Trao đổi về việc dư luận cho rằng, các đơn vị liên quan đang đùn đẩy trách nhiệm, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói rằng, để một thẩm mỹ viện hoạt động khi chưa có giấy phép hành nghề, là lỗi của ngành, là công tác quản lý, thanh tra chưa tốt. Nói không biết nhân viên dưới quyền có thẩm mỹ viện ngay đối diện bệnh viện là không hợp lý…/.

Nguồn ĐCSVN