Bộ trưởng Bộ NN&PTNT thăm vườn sầu riêng sau hạn mặn

(THTG) Ngày 21-12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thông (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và thứ trưởng Lê Quốc Doanh cùng với lãnh đạo Viện cây ăn quả Miền Nam và ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang đến thăm vườn sầu riêng ở huyện Cai Lậy, nhằm kiểm tra công tác phục hồi sau hạn, mặn năm 2019-2020.

vlcsnap-2020-12-21-14h54m42s732

vlcsnap-2020-12-21-14h48m00s284

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT kiểm tra công tác phục hồi sau hạn mặn tại huyện Cai Lậy. Ảnh: Minh Trí

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh Tiền Giang có gần 5.500 hecta sầu riêng bị ảnh hưởng hạn và xâm nhập mặn. Ngay sau khi hạn mặn đi qua, tỉnh đã phối hợp với các nhà khoa học, cơ quan chuyên môn trung ương và địa phương đánh giá, xác định nguyên nhân làm cho sầu riêng chết. Trên cơ sở đó, tỉnh Tiền Giang đã tổ chức các cuộc tập huấn hướng dẫn nông dân phục hồi vườn cây sau hạn mặn, theo quy trình 5 bước của Viện cây ăn quả miền Nam.

vlcsnap-2020-12-21-14h47m30s920

vlcsnap-2020-12-21-14h46m52s859

Các vườn cây sầu riêng bị ảnh hưởng do hạn mặn đã dần hồi phục. Ảnh: Minh Trí

Kết quả, đến thời điểm này, các vườn cây bị ảnh hưởng dưới 30% đã phục hồi hoàn toàn. Các vườn cây bị ảnh hưởng từ 30 đến 70% thì bộ lá mới đã phát triển tương đối tốt, nông dân đang tiếp tục chăm sóc tích cực. Ngoài ra, nông dân đã trồng mới được 2.639 hecta, chiếm 75% diện tích đã chết. Từ thực trạng này, trong mùa khô 2020-2021, tỉnh Tiền Giang kiến nghị NN&PTNT đầu tư các công trình ngăn mặn dọc đường tỉnh 864, hỗ trợ thực hiện các công trình trữ ngọt đầu nguồn, xây dựng trạm bơm để dẫn nước ngọt từ Đồng Tháp về, có chính sách hỗ trợ riêng cho vùng sầu riêng bị thiệt hại do hạn, mặn,…

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao công tác ứng phó với hạn, mặn của tỉnh Tiền Giang, nhất là phương án cấp nước miễn phí cứu sầu riêng và tập trung xử lý, khôi phục cây sau hạn, mặn. Nhờ vậy, tỷ lệ sầu riêng bị thiệt hại thấp hơn các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cũng lưu ý trong mùa khô 2020-2021, tỉnh cần nâng cao công tác dự báo thiên tai, lập các kế hoạch, phương án ứng phó với hạn, mặn phù hợp với tình hình thực tế, nâng cao ý thức người nông dân về sản xuất nông nghiệp thích ứng với hạn, mặn.

Bộ trưởng NN&PTNT làm việc với Viện Cây ăn quả miền Nam

Sau khi tham quan và kiểm tra thực tế vườn sầu riêng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và các thành viên trong đoàn đến thăm và làm việc với Viện Cây ăn quả miền Nam.

Tham quan phòng thí nghiệm và nhà lưới, vườn lai tạo, sản xuất giống cây ăn quả, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao Viện Cây ăn quả miền Nam đã tuyển chọn và lai tạo giống cây ăn quả, rau và hoa. Tính đến năm 2020, Viện Cây ăn quả miền Nam đã lai tạo và được công nhận 20 giống cây trồng mới, bằng kỹ thuật lai tạo và xử lí đột biến; tuyển chọn và công nhận 07 giống cây địa phương; nghiên cứu, phục tráng các giống cây ăn quả đặc sản, bản địa để nâng cao năng suất và chất lượng; tuyển chọn và lai tạo thành công 36 dòng/giống gốc ghép chịu hạn, chịu mặn, chịu phèn. Ngoài ra, Viện Cây ăn quả miền Nam đã nghiên cứu, xây dựng trên 50 quy trình công nghệ trong sản xuất giống, canh tác, quản lí dịch hại tổng hợp trên cây ăn quả; phát triển nhiều sản phẩm công nghệ tiêu biểu phục vụ sản xuất cây ăn quả; Sản xuất và cung ứng hàng trăm nghìn cây giống tốt, sạch bệnh cho nông dân các tỉnh vùng ĐBSCL.

vlcsnap-2020-12-21-14h52m16s585

vlcsnap-2020-12-21-14h53m38s551

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đến thăm và làm việc với Viện Cây ăn quả miền Nam. Ảnh: Minh Trí

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường biểu dương tinh thần hăng say nghiên cứu khoa học của Viện Cây ăn quả miền Nam, đặc biệt là các kết quả nghiên cứu đều ứng dụng được vào thực tế, mang lại lợi ích cho ngành nông nghiệp, cho nông dân. Trong thời gian tới, Viện Cây ăn quả miền Nam cần tiếp tục tập trung cao cho công tác lai tạo giống, đáp ứng nhu cầu của thị trường, đồn thời tăng cường hợp tác với các địa phương và quốc tế, để thúc đẩy mạnh mẽ các chương trình phát triển cây ăn quả theo hướng tăng lợi nhuận, an toàn vệ sinh thực phẩm, thích ứng với biến đổi khí hậu…

Minh Trí