Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc tại Tiền Giang

(THTG) Ngày 14/7, Ông Nguyễn Chí Dũng – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Võ Văn Bình – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang, ông Trần Thanh Đức và ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, cùng với lãnh đạo các sở ngành liên quan.

Still0715_00001 Still0715_00032

Ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu tại buổi làm việc với Bộ KH-ĐT. Ảnh: Anh Tuấn

Tại buổi làm việc, ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang báo cáo với đoàn tình hình kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm 2018. Theo đó, nhiều chỉ tiêu kinh tế của tỉnh đạt kết quả cao như: công tác thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, thu ngân sách, xây dựng nông thôn mới. Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang cũng đã kiến nghị một số vấn đề như: tăng kinh phí cấp hàng năm cho tỉnh đầu tư dự án nâng cấp đê biển Gò Công, đưa dự án chống xói lở, gây bồi và trồng cây chắn sóng bảo vệ đê biển Gò Công, xem xét lại chỉ tiêu tăng trưởng GRDP và giá trị sản xuất trong nông, lâm, ngư nghiệp, việc chuyển giao khu công nghiệp Soài Rạp cho tỉnh Tiền Giang quản lý và kêu gọi đầu tư…

Still0715_00006 Still0715_00008

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Anh Tuấn

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Tiền Giang đạt khá cao, tuy nhiên tỉnh cần quan tâm hơn nữa đến việc chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, bởi còn chậm; số doanh nghiệp thành lập mới nhiều, nhưng số doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực nông nghiệp còn ít. Ông Nguyễn Chí Dũng cũng lưu ý tỉnh Tiền Giang cần quan tâm hỗ trợ, tạo động lực cho doanh nghiệp mạnh dạn tham gia hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Bên cạnh đó, Tiền Giang cũng cần quan tâm hơn nữa đến công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Riêng những ý kiến, kiến nghị của tỉnh Tiền Giang, đoàn ghi nhận và sẽ trình Chính phủ giải quyết.

Bộ trưởng thăm và làm việc với doanh nghiệp và HTX.

Cùng ngày Bộ Trưởng Bộ Kế họach và Đầu tư, cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Công ty Cát Tường (TP. Mỹ Tho) và Hợp tác xã (HTX) Mỹ Tịnh An (huyện Chợ Gạo), một trong những đơn vị chuyên kinh doanh trong lĩnh vực nông sản.

Sau khi đi tham quan quy trình sản xuất, đóng gói và tìm hiểu hoạt động của 2 đơn vị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chia sẻ và động viên doanh nghiệp vượt qua khó khăn để đầu tư, mở rộng sản xuất. Bộ trưởng cũng đánh giá cao vai trò của doanh nghiệp, HTX trong liên kết với nông dân và nâng cao các chuỗi giá trị nông sản tạo đầu ra ổn định, nâng cao lợi nhuận cho nhà nông.

Still0715_00015 Still0715_00016

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT thăm HTX thanh long Mỹ Tịnh An. Ảnh: Anh Tuấn

Riêng đối với những khó khăn của doanh nghiệp về vốn, cơ chế chính sách nhập khẩu trang thiết bị, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường… Bộ trưởng đề nghị tỉnh Tiền Giang tích cực hỗ trợ trong thẩm quyền của mình. Đối với những vấn đề không thuộc thẩm quyền tỉnh, Tiền Giang cần có văn bản trình các bộ ngành liên quan giải quyết. Bên cạnh đó, đoàn cũng ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp và HTX,  trình Thủ tướng Chính phủ sớm giải quyết trong thời gian tới.

Thùy Trang