- Đài PTTH Tiền Giang ra mắt và phát sóng Bản tin Dự báo Thời tiết Tiền Giang. - Tiền Giang xử lý gần 1.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong quý I. - Cây xoài sẽ là cây ăn trái chủ lực để hỗ trợ phát triển tại tỉnh Tiền Giang. - Tiền Giang đứng đầu cả nước về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 3 tháng đầu năm. - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang tổ chức khai mạc Giải Vô địch Vovinam tỉnh Tiền Giang năm 2023. - Môn Lịch sử dự kiến sẽ là 1 trong 4 môn thi bắt buộc. - Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Cảnh cáo Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Nai các nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020. - Còn 31 triệu người dân nông thôn chưa được sử dụng nước sạch đạt chuẩn - Các hãng hàng không tăng hàng trăm chuyến bay dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5. - Tiền Giang có 137/142 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 39 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. - Trong quý 1/2023, các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh đạt và vượt so với cùng kỳ...

Bỏ sổ hộ khẩu giấy, Chính phủ kiên quyết xử lý nơi nào gây ảnh hưởng dân

Về việc bỏ quy định người dân phải cung cấp sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ địa phương nào gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân thì Chính phủ sẽ có chỉ đạo và kiên quyết xử lý

 Sáng nay 1-3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp về báo cáo kết quả rà soát, hướng dẫn, tổ chức thực hiện bãi bỏ quy định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.
Bỏ sổ hộ khẩu giấy, Chính phủ kiên quyết xử lý nơi nào gây ảnh hưởng dân - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc: “Bộ, ngành, địa phương nào không thực hiện đúng Luật Cư trú phải chịu trách nhiệm đi xin lỗi dân”. Ảnh: Quang Phong

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết các bộ, ngành, địa phương không được yêu cầu người dân mang sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy đến làm các thủ tục hành chính khi Luật Cư trú năm 2020, Nghị định 104 của Chính phủ đã có hiệu lực.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ những nội dung liên quan đến Luật Cư trú, bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy đã được Bộ Công an hướng dẫn rõ ràng, không có gì phải thắc mắc.

“Tuy nhiên, các địa phương lại không yêu cầu, chỉ đạo các công chức thực hiện đúng theo hướng dẫn” – Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nói.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, các bộ, ngành, địa phương phải quyết tâm thực hiện nghiêm, hiệu quả Luật Cư trú năm 2020, quy định bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy, không được buộc người dân phải đi xin xác nhận cư trú.

“Bộ, ngành, địa phương nào không thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ trên, bộ, ngành, địa phương đó phải chịu trách nhiệm đi xin lỗi dân” – Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh.

Làm rõ thêm, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề xuất Chính phủ giao Bộ Tài chính phối hợp với Văn phòng Chính phủ nghiên cứu nâng cấp cổng dịch vụ công trực tuyến của Chính phủ để đáp ứng yêu cầu cấp bách, đúng luật và phối hợp nhanh.

Trước ý kiến của lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phân trần hiện nay, các bệnh viện chưa trang bị đầy đủ máy đọc dữ liệu trên căn cước công dân gắn chip. Do đó, Bộ Y tế đã họp với cơ quan chuyên môn cùng các tỉnh, thành đẩy nhanh tiến độ khắc phục những bất cập.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho hay ngành này đã cơ bản hoàn thành những chính sách khi Luật Cư trú năm 2020, Nghị định 104 của Chính phủ đã có hiệu lực.

“Chúng tôi đã liên thông, sử dụng cơ sở dữ liệu. Song vẫn có một số địa phương chưa cập nhật thông tin trẻ dưới 5 tuổi vào hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia, nên gặp khó khăn nhất định” – ông Sơn giãi bày.

Bỏ sổ hộ khẩu giấy, Chính phủ kiên quyết xử lý nơi nào gây ảnh hưởng dân - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà

Kết luận buổi họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà biểu dương các địa phương đã thực hiện tốt việc giải quyết thủ tục hành chính cho công dân khi bãi bỏ quy định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nêu ra những vấn đề khiến người dân gặp khó khăn trong quá trình đi giải quyết thủ tục hành chính khi bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy.

Điển hình trong đó là việc các bộ, ngành chưa công bố các thủ tục phải kết nối liên thông giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu chuyên ngành. Ngoài ra, phần mềm liên quan đến vấn đề này còn hay mắc lỗi cũng khiến người dân lúng túng khi khai báo.

Từ thực tế này dẫn đến sự lúng túng của các địa phương trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân khi bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy.

“Từ thực tiễn hiện nay cần phải báo cáo với nhân dân chia sẻ. Đây là vấn đề lớn, muốn làm được đòi hỏi phải có sự chuyển động của cả hệ thống chính trị. Nhưng đến nay, nhiều cơ quan ở Trung ương còn chậm rãi, thì rõ ràng ở địa phương còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện” – ông Trần Hồng Hà nói.

Để giải quyết rốt ráo tình hình trên, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương từ nay đến 15-3, phải đưa ra kế hoạch cụ thể đánh giá kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, phần mềm quản trị của các bộ, ngành để kết nối liên thông với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và những vấn đề pháp lý liên quan đến vấn đề này.

Đặc biệt, các địa phương không được để đình trệ những dịch vụ công phục vụ người dân.

Phó Thủ tướng cho rằng khi đã có máy móc, công nghệ thì việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân phải tốt hơn trước đây. Trong trường hợp máy móc, công nghệ chưa hoạt động, thì các cơ quan, đơn vị phải duy trì bộ máy, tổ chức phục vụ người dân tốt hơn hoặc bằng trước đây.

“Địa phương nào để xảy ra những vấn đề ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân thì Chính phủ sẽ có chỉ đạo và kiên quyết xử lý. Đây là vấn đề không nên để xảy ra dù chỉ một ngày, một giờ” – Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*