Bộ NN&PTNT kiểm tra việc thực hiện chống khai thác thủy hải sản bất hợp pháp tại Tiền Giang

(THTG) Chiều ngày 30-3, đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, do ông Nguyễn Quang Hùng – Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục thủy sản làm trưởng đoàn, đến Tiền Giang kiểm tra tình hình thực hiện chống khai thác thủy hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (gọi tắt là IUU).

Bo NN kiem tra 2

Bo NN kiem tra 3

Bo NN kiem tra 1

Đoàn đến kiểm tra thực tế tại Cảng cá Mỹ Tho. Ảnh: Lê Thi

Toàn tỉnh Tiền Giang hiện có tổng số 1.442 tàu khai thác xa bờ, với khoảng 10.100 thuyền viên làm việc trực tiếp trên tàu. Loại nghề khai thác mạnh nhất là nghề kéo lưới và lưới vây kết hợp với ánh sáng. Ngư trường khai thác là vùng biển Đông Nam Bộ, Trường Sa và DK 1. Việc đăng ký, đăng kiểm và cấp giấy phép khai thác thủy hải sản được thực hiện tốt và đúng quy định.

Việc thực hiện cập nhật dữ liệu tàu cá trên VN-Fishbase được thực hiện thường xuyên và đúng quy định hiện hành. Đến nay toàn tỉnh đã lắp đặt 961 thiết bị/961 tàu đang hoạt động, đạt tỷ lệ 100%. Riêng số tàu còn lại đang được ngành hữu quan vận động chủ tàu khẩn trương lắp đặt thiết bị. Bên cạnh đó, tỉnh bố trí nhân lực và ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đảm bảo đáp ứng yêu cầu kiểm tra, giám sát tàu cá và sản lượng bốc dỡ qua 02 cảng cá là Mỹ Tho và Vàm Láng.

Bo NN kiem tra 4

Bo NN kiem tra 5

Bo NN kiem tra 6

 Quang cảnh buổi làm việc của đoàn tại Sở NN&PTNT Tiền Giang. Ảnh: Lê Thi

Công tác xác nhận và chứng nhận thủy sản khai thác thực hiện đúng quy định và đáp ứng kịp thời nhu cầu của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản. Đặc biệt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang đã và đang tập trung các nguồn lực và xem công tác chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm  tiến tới xóa bỏ thẻ vàng. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan và địa phương tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ thành lập các Tổ hợp tác khai thác thủy sản, nhằm gia tăng sự an toàn và hiệu quả đánh bắt, hỗ trợ cho nhau khi có thiên tai, sự cố trên biển của các đội tàu cá khai thác xa bờ.

Kim Nữ