Bộ NN&PTNT đánh giá mức độ sạt lở của 5 tỉnh ĐBSCL

(THTG) Ngày 17-8, tại thành phố Mỹ Tho, Thứ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì hội nghị đánh giá mức độ sạt lở bờ sông, bờ biển của 5 tỉnh gồm: Tiền Giang, Long An, Bến Tre, Trà Vinh và Hậu Giang. Ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cùng tham gia chủ trì hội nghị.

vlcsnap-2023-08-18-09h57m18s713.png

vlcsnap-2023-08-18-10h02m03s900.png

vlcsnap-2023-08-18-10h02m10s220.png

Quang cảnh  hội nghị đánh giá mức độ sạt lở bờ sông, bờ biển của 5 tỉnh ĐBSCL. Ảnh: Minh Nguyên

 Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 15 đến 17.8, đoàn công tác gồm: Bộ nông nghiệp và PTNT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ tài chính phối hợp với lãnh đạo các tỉnh kiểm tra, rà soát, đánh giá mức độ sạt lở bờ sông, bờ biển. Hiện trạng thực tế cho thấy số điểm sạt lở và mức độ sạt lở ở 5 địa phương đều nghiêm trọng, đang ảnh hưởng lớn đến tài sản, sản xuất, đe dọa tính mạng và dân sinh của nhân dân trong vùng sạt lở. Riêng tỉnh Tiền Giang, hiện đang có 10 vị trí bờ sông, bờ biển bị sạt lở nặng nề, với tổng chiều dài gần 25 km, nhu cầu vốn đầu tư xử lí, khắc phục sạt lở khoảng 2.800 tỷ đồng. Trong đó cấp thiết nhất là xử lí xói lở đê biển Gò Công và khắc phục sạt lở Kênh 28 thuộc huyện Cái Bè.

4 tỉnh còn lại đều có từ 3 đến 5 khu vực bị sạt lở đặc biệt nghiêm trọng, cần Chính phủ hỗ trợ xử lí cấp bách vì kinh phí địa phương không đáp ứng nổi. Nặng nề nhất là tỉnh Trà Vinh có 3 khu vực gồm: Bờ biển xã Hiệp Thạnh và bờ biển khu vực Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải; Sạt lở bờ sông Cổ Chiên. Riêng tỉnh Bến Tre đề xuất Chính phủ khẩn cấp xử lí 2 khu vực sạt lở trầm trọng gồm: xói lở bờ biển Ba Tri và sạt lở bờ sông Giao Hòa. Đại diện các bộ, ngành trung ương phân tích thêm tính cấp bách của từng khu vực sạt lở, định hướng cũng như dự tính khắc phục điểm nào trước điểm nào sau theo tiêu chí “nguy hiểm đến tính mạng của người dân trước, sau đó là bảo vệ an toàn tài sản và ổn định đời sống sản xuất người dân”.

vlcsnap-2023-08-18-10h02m21s278.png

Thứ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Minh Nguyên

Thứ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp ghi nhận tất cả các kiến nghị của các tỉnh về việc hỗ trợ nguồn vốn khắc phục vì tính chất cấp bách và nguy hiểm của sạt lở đối với con người. Đồng thời khẳng định Thủ tướng Chính phủ rất chia sẻ với các thách thức do sạt lở gây ra cho người dân, qua đây Thứ trưởng cũng phân tích thêm tính bền vững của từng công trình khắc phục sạt lở, không chạy theo tình trạng “sạt lở đến đâu khắc phục đến đó” mà phải có sự nghiên cứu thật kỹ, phải xây dựng dự án xây dựng rõ ràng thì mới được trung ương phê duyệt kinh phí. Tiêu chí khắc phục sạt lở của Chính phủ là tập trung, không dàn trải, manh mún. Vì vậy, các bộ ngành và địa phương cần thống nhất chung một giải pháp khắc phục sạt lở để đạt hiệu quả lâu dài trên diện rộng./

Kim Nữ