Bộ GD-ĐT công bố phổ điểm thi THPT quốc gia 2017

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Số lượng thí sinh đạt điểm 0 và điểm nhỏ hơn hoặc bằng 1 (điểm liệt) cũng tương đối lớn và có hầu hết ở các bài thi, môn thi. Điểm trung bình dưới 5 của hầu hết các bài thi, môn thi đều chiếm tỷ lệ khoảng từ 40% – 60%.

IMG_23771-500x333

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2017 tại Tiền Giang. Ảnh: Quốc Thái

Theo Bộ GD-ĐT, sau khi phân tích dạng phổ điểm và các thông số thống kê, kết quả cho thấy dạng phổ điểm của tất cả các bài thi, môn thi gần với phân phối chuẩn, điều này chứng tỏ các đề thi đánh giá sát với chuẩn đầu ra chương trình lớp 12 của các môn học, phân loại, phân hóa rõ ràng, sát thực năng lực của thí sinh, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác xét tuyển vào các trường đại học trong năm 2017.

Bộ GD-ĐT cũng cho rằng, ở một số bài thi, môn thi, có nhiều thí sinh đạt điểm tuyệt đối (10 điểm) nhưng chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn và các tỉnh có truyền thống “hiếu học”. Tuy nhiên, số lượng thí sinh đạt điểm 0 và điểm nhỏ hơn hoặc bằng 1 (điểm liệt) cũng tương đối lớn và có hầu hết ở các bài thi, môn thi. Điểm trung bình dưới 5 của hầu hết các bài thi, môn thi đều chiếm tỷ lệ khoảng từ 40% – 60%.

“Điều này cho thấy phổ điểm được phân tán tương đối rộng, đánh giá đúng năng lực của các thí sinh, giảm thiểu đáng kể hiện tượng đoán mò trong các bài thi trắc nghiệm khách quan. Đặc biệt, với kết quả phân tích điểm nói lên tính khách quan, trung thực, công bằng trong công tác tổ chức thi THPT quốc gia năm 2017. Đồng thời đây cũng là một kênh thông tin để phân loại chất lượng giáo dục phổ thông ở các vùng miền”, Bộ GD-ĐT nhấn mạnh.

IMG_2389-500x333

Thí sinh nộp bài thi. Ảnh: Quốc Thái

Tổng quát, Bộ GD-ĐT cho rằng, từ dạng phổ điểm của các bài thi, môn thi cho thấy tính phân hóa, phân loại rõ rệt của từng môn thi thể hiện tính ưu việt của phương án đổi mới thi THPT Quốc gia hướng tới đánh giá năng lực toàn diện của người học, tránh hiện tượng đoán mò, học lệch, học tủ, đảm bảo công bằng khách quan, thuận lợi cho thí sinh, tạo sự ổn định cho xã hội.

Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cũng khẳng định, trên cơ sở phân tích sâu hơn về phổ điểm sẽ làm cơ sở để Bộ GD-ĐT tiếp tục xây dựng, hoàn thiện ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, phục vụ kì thi THPT quốc gia những năm tiếp theo ngày càng tốt hơn.

Sau khi công bố điểm thi 2017, dư luận hết sức ngỡ ngàng vì cơn mưa điểm 10 phủ khắp tất cả các môn thi trắc nghiệm, trừ môn Văn thi tự luận chỉ duy nhất có 1 điểm 10 của thí sinh đến từ Quảng Nam.
Bộ GD-ĐT công bố phổ điểm thi THPT quốc gia 2017 ảnh 1
Bộ GD-ĐT công bố phổ điểm thi THPT quốc gia 2017 ảnh 2
Bộ GD-ĐT công bố phổ điểm thi THPT quốc gia 2017 ảnh 3
Bộ GD-ĐT công bố phổ điểm thi THPT quốc gia 2017 ảnh 4
Bộ GD-ĐT công bố phổ điểm thi THPT quốc gia 2017 ảnh 5
Bộ GD-ĐT công bố phổ điểm thi THPT quốc gia 2017 ảnh 6
Bộ GD-ĐT công bố phổ điểm thi THPT quốc gia 2017 ảnh 7
Bộ GD-ĐT công bố phổ điểm thi THPT quốc gia 2017 ảnh 8
Bộ GD-ĐT công bố phổ điểm thi THPT quốc gia 2017 ảnh 9
Hầu hết các bài thi, môn thi đều có điểm trung bình từ khoảng 4,5 – 6,5 điểm, giá trị của điểm trung bình gần sát với điểm trung vị, điều đó chứng minh tính chuẩn hóa của các đề thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.
Nguồn SGGP