- Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, trong ngày 19-10, tỉnh ghi nhận 79 ca F0 mới (giảm 15 ca so với ngày 18 -10), nâng tổng số người mắc COVID-19 trên toàn tỉnh là 15.184 ca. - Nhà nước đã xuất cấp hơn 136,3 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19. - Từ đầu năm 2021 đến nay, Điện lực Tiền Giang đã giảm hơn 58 tỷ đồng tiền điện cho các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch Covid-19; các cơ sở chế biến thủy sản, điện thắp sáng sinh hoạt… - Huyện Châu Thành đã tập trung giải ngân hỗ trợ cho 97 hộ dân vay vốn để khôi phục sản xuất kinh doanh sau dịch bệnh Covid-19 với số tiền trên 3,2 tỷ đồng. - Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang, dựa theo các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch của Bộ Y tế, Tiền Giang được xếp vào cấp độ 2: nguy cơ trung bình, tương ứng với màu vàng. - Trong tháng 10 này, nông dân các tỉnh ĐBSCL xuống giống 400.000ha lúa đông xuân sớm, vụ 2021-2022 nhằm né hạn mặn có nguy cơ xâm nhập ở khu vực ven biển...

Bộ Công Thương họp khẩn về cung ứng hàng hóa cho TP HCM và các tỉnh phía Nam

Bộ Công Thương yêu cầu thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng thường xuyên, không bị đứt gãy hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho người dân TP HCM và các tỉnh phía Nam khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Chiều 7-7, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp khẩn với các đơn vị thuộc bộ nhằm đảm bảo cung ứng, lưu thông hàng hóa thiết yếu cho TP HCM và các tỉnh phía Nam.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã yêu cầu thành lập ngay Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa cho TP HCM và các tỉnh phía Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp, do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải làm trưởng Ban.

Bộ Công Thương họp khẩn về cung ứng hàng hóa cho TP HCM và các tỉnh phía Nam - Ảnh 1.

Chiều 7-7, Bộ Công Thương họp khẩn về cung ứng hàng hoá tại TP HCM

Để đảm bảo cung ứng hàng hoá, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các đơn vị thuộc bộ thường xuyên liên hệ, trao đổi với UBND, Sở Công Thương và các đơn vị chức năng của TP HCM và các tỉnh phía Nam có dịch để kịp thời nắm bắt nhu cầu điều phối hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, phối hợp với địa phương thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng thường xuyên, không bị đứt gãy hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho người dân trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, kết nối với các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp phân phối, bán lẻ để sẵn sàng các nguồn hàng hóa thiết yếu bảo đảm cung ứng cho người dân tại các địa phương trong mọi tình huống.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, cần tập trung hỗ trợ các địa phương tăng cường thực hiện mua bán theo hình thức trực tuyến; tổ chức các hình thức cung ứng hàng hóa qua hệ thống các tình nguyện viên, các tổ chức đoàn thể ở các địa phương.

Để lưu thông hàng hóa trong bối cảnh hiện nay, lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng phải phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành, địa phương để sớm giải quyết các vướng mắc. Bộ trưởng cũng lưu ý, ở các địa phương có điều kiện phòng chống dịch bệnh, xem xét, mở chợ truyền thống nhưng phải tổ chức phát phiếu mua hàng theo quy định.

Bộ Công Thương họp khẩn về cung ứng hàng hóa cho TP HCM và các tỉnh phía Nam - Ảnh 2.

Người dân TP HCM mua gom hàng hoá trong siêu thị – Ảnh: Thái Phương

Báo cáo tại cuộc họp, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, cho biết vào sáng và trưa 7-7, có hiện tượng cục bộ là người dân đổ xô đi mua hàng tại TP HCM. Vụ Thị trường trong nước đã trao đổi với Sở Công Thương TP HCM và đề nghị đơn vị này có thông tin khuyến cáo người dân về việc hàng hóa dồi dào, không thiếu, công tác dự trữ hàng hóa đảm bảo để cung ứng, người dân không cần tích trữ.

Theo Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, tại TP HCM và các địa phương có dịch đã có kịch bản dự trữ hàng hóa sớm theo chỉ đạo của Bộ Công Thương nên không có hiện tượng tăng giá, sức mua đến nay cũng đã ổn định trở lại.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nêu thực tế, khi các chợ đầu mối và chợ truyền thống tạm ngừng hoạt động do dịch, sẽ gây áp lực đáng kể cho các trung tâm thương mại, siêu thị. Thứ trưởng đánh giá TP HCM đã tương đối chủ động và tích cực đưa ra các phương án, kịch bản ứng phó với diễn biến của dịch bệnh.

Để cung ứng hàng hoá, Thứ trưởng cho rằng TP HCM cũng như các tỉnh có dịch tại khu vực phía Nam cần chủ động và tăng cường các điểm bán hàng lưu động cũng như phát huy hiệu quả từ kênh mua bán hàng trực tuyến.

Ông Đỗ Thắng Hải cho biết thêm vào ngày mai 8-7, Bộ Công Thương sẽ có văn bản gửi TP HCM và các địa phương có dịch về việc cung ứng, lưu thông hàng hoá, với những kế hoạch và phương án cụ thể hơn.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*