Bộ Chính trị, Ban Bí thư đồng ý chủ trương mua vaccine phòng Covid-19

Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo Chính phủ, các bộ, ngành liên quan tổ chức tốt việc mua và sử dung vaccine phòng Covid-19.

Trong phiên họp đầu tiên của Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII diễn ra sáng 18-02, các thành viên đã cho ý kiến về chủ trương mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư cơ bản đồng ý với Tờ trình của Ban cán sự Đảng Bộ Y tế về chủ trương mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19 cho nhân dân Việt Nam. Kinh phí mua, vận chuyển, bảo quản, sử dụng chủ yếu từ nguồn ngân sách Nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp khác. Việc mua, sử dụng vaccine được tiến hành trong điều kiện khẩn cấp và áp dụng mua sắm trong trường hợp đặc biệt theo quy định của pháp luật, theo các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và của nhà sản xuất.

bo_chinh_tri_1

Phiên họp đầu tiên của Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII diễn ra 18/2.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo Chính phủ, các bộ, ngành liên quan tổ chức tốt việc mua và sử dung vaccine phòng Covid-19; đồng thời chỉ đạo đẩy mạnh nghiên cứu, tổ chức sản xuất vaccine phòng Covid-19 trong nước đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, thích ứng với các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Trước đó, chủ trì phiên họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với 26 địa phương về phòng, chống Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu khẩn trương chỉ đạo nhập khẩu vaccine để sớm đưa vaccine về Việt Nam phục vụ người dân; thúc đẩy nhanh thử nghiệm các vaccine sản xuất trong nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong lúc này, nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 phải được coi là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên của Chính phủ. Thủ tướng yêu cầu trong tháng 2 phải có vaccine từ nguồn viện trợ và nguồn mua, đồng thời đẩy mạnh sản xuất trong nước.

Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Y tế xem xét quyết định việc lựa chọn phương án, đối tác, loại vaccine; phối hợp Bộ Tài chính đề xuất nguồn tài chính; xác định đối tượng cần ưu tiên tiêm. Thủ tướng lưu ý, những vấn đề vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng thời cho phép để Bộ Y tế thực hiện Điều 26 của Luật Đấu thầu.

Thủ tướng cũng cho biết, nhiều doanh nghiệp, nhiều địa phương sẵn sàng đóng góp kinh phí để mua vaccine. Vì vậy, phương án cuối cùng phải được trình duyệt sớm.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021 diễn ra đầu tháng 2, người đứng đầu Chính phủ cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các biện pháp để có vaccine Covid-19 cho người dân ngay trong quý I.

Nguồn vov.vn