- TP Hồ Chí Minh sẽ có tuyến du lịch đường thủy nối Tiền Giang, Bến Tre. - Nhiều đàn heo tại Tiền Giang bệnh tả heo châu Phi bị tiêu hủy gần cả năm chưa được hỗ trợ. - Tại Tiền Giang, số trẻ số xuất huyết nặng, sốc số xuất huyết, ca mắc mới và số ca nhập viện có xu hướng tăng. - Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang kiểm tra công tác chuẩn bị thu phí không dừng cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. - Toàn tỉnh có khoảng 1.000 cơ sở thu mua, đóng gói trái cây nhưng hiện tỉnh chỉ mới cấp và quản lí 193 mã số cơ sở. - Hội LHPN thị trấn Chợ Gạo ra mắt mô hình “Chi hội Phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng đô thị văn minh”. - Tịnh xá Ngọc Quang tặng 205 phần quà cho người mù và nạn nhân chất độc da cam huyện Gò Công Đông. - Châu Thành có trên 3.000 hội viên phụ nữ nghèo được vay vốn sản xuất từ nguồn tín dụng chính sách ưu đãi với tổng số tiền gần 80 tỷ đồng...

“Biểu tượng công lý” đắc cử tổng thống Hàn Quốc

Ứng viên đối lập Yoon Suk-yeol được bầu làm tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc sau cuộc bỏ phiếu có kết quả sít sao chưa từng thấy trong những năm gần đây của nước này.

Ông Yoon (60 tuổi, ứng viên của đảng Sức mạnh Nhân dân đối lập) đã vượt qua ứng viên Lee Jae-myung của đảng Dân chủ cầm quyền với 48,6% phiếu bầu so với 47,8%. Kết quả này dự trên khoảng 99,8% số phiếu bầu được tính đến 5 giờ 30 phút ngày 10-3 (giờ địa phương).

Theo báo The Straits Times, ông Yoon trở thành cựu công tố viên đầu tiên được bầu làm tổng thống ở Hàn Quốc và chưa có kinh nghiệm chính trị.

Với chênh lệch phiếu bầu chưa tới 1%, đây là kết quả bầu cử tổng thống sít sao chưa từng thấy ở Hàn Quốc. Hãng tin Reuters nhận định kết quả cuộc bầu cử sẽ định hình nền kinh tế lớn thư tư của châu Á trong 5 năm tới.

Theo Yonhap, cuộc bầu cử có thể có những tác động sâu sắc đến hướng chính sách đối ngoại của Hàn Quốc, bao gồm cả quan hệ với Triều Tiên và các vấn đề kinh tế, như chính sách phúc lợi và bất động sản.

“Biểu tượng công lý” đắc cử tổng thống Hàn Quốc - Ảnh 1.

Ông Yoon Suk-yeol đắc cử Tổng thống Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Phát biểu trước người ủng hộ, ông Yoon cho biết ông sẽ tôn trọng hiến pháp và quốc hội, đồng thời cam kết làm việc với các đảng đối lập để hàn gắn nền chính trị phân cực và thúc đẩy đoàn kết. Ông Yoon khẳng định: “Cuộc bầu cử là chiến thắng của người dân Hàn Quốc vĩ đại, cuộc cạnh tranh của chúng ta giờ đây đã kết thúc”.

Ông Yoon nói rằng tất cả người dân cần được đối xử bình đẳng bất kể sự khác biệt về vùng miền, địa vị chính trị và kinh tế xã hội.

Ông Yoon cam kết: “Tôi sẽ quan tâm đến sinh kế của người dân, cung cấp các dịch vụ phúc lợi cho người khó khăn và nỗ lực hết mình để đất nước chúng ta trở thành một thành viên tự hào, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và thế giới tự do”.

Về phía ông Lee Jae-myung, ông thừa nhận thua cuộc và chúc mừng đối thủ. Ông Lee nói trong một cuộc họp báo: “Tôi đã làm hết sức mình nhưng không đáp ứng được kỳ vọng của các bạn. Tổng thống đắc cử, tôi mong ông vượt qua chia rẽ và xung đột, mở ra một kỷ nguyên hội nhập và thống nhất”.

“Biểu tượng công lý” đắc cử tổng thống Hàn Quốc - Ảnh 2.

Ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử. Ảnh: EPA-EFE

Theo giới quan sát, ông Yoon và ông Lee được cho là hai ứng cử viên tiềm năng nhất do thường xuyên bám đuổi sít sao trong các khảo sát trước thềm bầu cử.

Ông Yoon Suk-yeol ủng hộ công bằng, lẽ phải, nguyên tắc và pháp quyền cũng như tăng cường chỉ trích chính sách của Tổng thống Moon Jae-in. Trong khi đó, ông Lee Jae-myung theo đuổi cách vận động tranh cử với hình tượng một lãnh đạo có năng lực, sẽ hoàn thành tốt mọi việc trong cả kinh tế và quan hệ đối ngoại.

Hai ứng cử viên cũng có những quan điểm trái ngược về đối ngoại cũng như chính sách với Triều Tiên. Ông Yoon tuyên bố sẽ đề nghị Mỹ có những cam kết an ninh mạnh mẽ hơn để đối phó trước các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng. Ông Lee chủ trương muốn khôi phục các dự án hợp tác kinh tế với Triều Tiên và tin rằng Hàn Quốc có thể là trung gian hòa giải giữa Mỹ và Triều Tiên về vấn đề hạt nhân.

Nhiệm kỳ 5 năm của ông Yoon sẽ bắt đầu vào tháng 3 để thay thế Tổng thống đương nhiệm Moon Jae-in. Nhà Trắng đã chúc mừng ông Yoon và nói rằng Tổng thống Joe Biden mong muốn được hợp tác chặt chẽ với ông để củng cố liên minh.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*