- Thu ngân sách nhà nước 5 tháng đạt trên 48% dự toán. - Giá mít ở Tiền Giang giảm, loại 1 giá dưới 11.000 đồng/kg; loại 2 giá từ 7.000 - 8.000 đồng/kg, loại 3 từ 3.000 - 5.000 đồng/kg. - Bắt quả tang tàu sắt đang khai thác cát trái phép ại sông Tiền thuộc thủy phận xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè. - Trong 6 tháng, cả nước phát hiện, khởi tố hơn 13.000 vụ án liên quan đến ma túy, với trên 20.000 đối tượng. - Chính thức chuyển bệnh COVID-19 chuyển từ nhóm A sang nhóm B. - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thi hành kỷ luật một số cán bộ tỉnh Đồng Nai. - Khoảng 1,8 triệu trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi bị thấp còi, trong đó 230.000 bé suy dinh dưỡng cấp tính, 90% không được chẩn đoán, điều trị. - Hơn 4.000 chủ hộ kinh doanh bị thu BHXH trái luật, nhiều người đóng gần 20 năm. - Mất điện đột ngột lúc nắng nóng, 1 trang trại tại Nghệ An thiệt hại gần 1.000 con gà... - Ba tỉnh Đồng Tháp, An Giang và Vĩnh Long cố gắng cân đối nguồn cát cho cao tốc Cần Thơ – Cà Mau đúng tiến độ 35% trong năm 2023.

Biến thể mới của virus corona chủng mới “đang lây lan quá nhanh”

Biến thể mới của virus corona chủng mới đã lây lan sang Scotland và Xứ Wales sau khi xuất hiện tại Anh, Daily Mail đưa tin ngày 15-12.

Các thành viên của Hiệp hội Hệ gen học Covid-19 Anh (COG-UK) cho biết biến thể mới dường như khởi phát tại Anh và đang lây lan nhanh hơn so với thể trội.

“Biến thể mới đã lan ra ngoài khu vực Đông Nam nước Anh và hiện đang lây sang những vùng khác” – ông Tom Connor, một thành viên của COG-UK, cho biết.

Dữ liệu theo dõi biến thể mới của virus corona chủng mới được Viện nghiên cứu Neher, thuộc Trường ĐH Basel (Thụy Sĩ), công bố cho thấy virus lây lan nhanh chóng như thế nào.

Vào thời điểm biến thể mới được ghi nhận chính thức lần đầu tiên vào tháng 9, đại dịch Covid-19 lây lan tại Anh với mức tăng trung bình 3.700 ca nhiễm/ngày, trước khi bùng phát mạnh mẽ vào cuối tháng tháng 10, khi quốc gia này bị làn sóng Covid-19 thứ 2 tấn công, với mức tăng trung bình 23.000 ca nhiễm/ngày. Nguyên nhân, theo giới khoa học, có thể là biến thể mới của virus có khả năng lây nhiễm nhanh hơn.

Biến thể mới của virus corona đang lây lan quá nhanh - Ảnh 1.

Quá trình đột biến khiến gai protein của virus corona chủng mới thay đổi. Ảnh: Daily Mail

Chuyên gia Nick Loman của Trường ĐH Birmingham (Anh) giải thích rằng: “Chúng tôi không có bằng chứng cho thấy biến thể mới của virus corona chủng mới đến từ những quốc gia khác. Chúng tôi không biết nó xuất hiện từ đâu…Hiện tại, có rất ít ví dụ về biến thể này ở những nước khác. Đây thực sự là một hiện tượng ở Anh”.

Nguyên nhân biến thể mới nhận được sự chú ý, theo ông Loman, là nó đang lây lan quá nhanh. Hiện tại, mặc dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong số các ca nhiễm Covid-19, biến thể mới đang nhanh chóng trở thành một nhân tố lớn hơn và điều này có thể vì nó lây lan mạnh mẽ hơn những thể khác.

Các nhà khoa học khẳng định đây có thể chỉ là sự trùng hợp nhưng nếu vậy, xu hướng bùng phát tương tự cũng đã diễn ra ở những thể khác.

Biến thể mới, được đặt tên N501Y, dường như đang lây lan nhanh chóng hơn so với khả năng lây lan của thể trội (20A.EU1) khi nó đến Anh từ Tây Ban Nha vào hè rồi, các nhà khoa học kết luận.

Biến thể mới của virus corona đang lây lan quá nhanh - Ảnh 2.

Tính đến sáng 16-12 (giờ Việt Nam), Anh ghi nhận tổng cộng hơn 1,8 triệu ca nhiễm và 64.000 ca tử vong. Ảnh: Reuters

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*