Biến chủng BA.5 và thời gian tái nhiễm COVID-19

Các chuyên gia cảnh báo, những người từng nhiễm COVID-19 có nguy cơ tái nhiễm chỉ sau 4 tuần.

Chủng BA.5 của Omicron được đánh giá có khả năng chống lại các kháng thể cao hơn, do đó việc từng nhiễm COVID-19 sẽ không bảo vệ bạn.

Biến thể Omicron là chủng virus SARS-CoV-2 ít nguy hiểm hơn, hầu hết các bệnh nhân đều bị các triệu chứng giống như cảm lạnh và cúm.

Ở Vương quốc Anh, BA.4 và BA.5 đang có tiến tới trở thành những chủng bệnh chiếm ưu thế. Các nhà chuyên môn nhận định, triệu chứng khi nhiễm 2 chủng trên nhẹ hơn nhưng khả năng tái nhiễm nhanh hơn.

Hiện số ca nhiễm trên toàn cầu đang có xu hướng tăng. Theo dữ liệu từ Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA), BA.5 lây nhanh hơn 35% so với BA.2, trong khi BA.4 hơn khoảng 19%.

B.A 5

Ông Andrew Robertson, Giám đốc y tế bang Western Australia (Australia) cho biết, các biến thể mới còn lây nhiễm sang những người từng tiêm vaccine: “Những gì chúng tôi đang thấy là ngày càng có nhiều người đã nhiễm BA.2 và sau đó mắc lại COVID-19 sau 4 tuần”.

Tháng trước, nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London xác nhận, nhiều người ở Anh không còn miễn nhiễm với virus SARS-CoV-2.

Giáo sư Danny Altmann, Khoa Miễn dịch và Viêm, cho biết: “Không chỉ có thể phá vỡ hệ thống phòng thủ của vaccine mà BA.5 còn để lại rất ít dấu hiệu mà chúng tôi có thể dự đoán đối với hệ miễn dịch. BA.5 có khả năng tàng hình cao hơn các biến thể trước đó vì vậy hệ miễn dịch không thể nhớ được”.

Tiến sĩ Mary Ramsay, Giám đốc Chương trình Lâm sàng tại UKHSA cũng cho biết, số ca mắc và nhập viện ở Anh đang gia tăng ở mọi nhóm tuổi. Cụ thể, gần 80% số người từ 75 tuổi trở lên đã tiêm vaccine COVID-19 trong 6 tháng qua. Tiến sĩ Mary Ramsay kêu gọi những người còn lại tiêm tăng cường càng sớm càng tốt để ngăn ngừa trở nặng

“Có khả năng sẽ có một lượng đáng kể người lớn tuổi suy giảm miễn dịch do không tiêm nhắc lại theo lịch trình. Vì vậy, chúng tôi dự đoán sự gia tăng số ca mắc sẽ tiếp tục trong những tuần tới và tháng 7”, Tiến sĩ Ramsay nói.

Phân tích sơ bộ cho thấy, vaccine vẫn là biện pháp tốt nhất chống lại bệnh nặng và nhập viện. Tiến sĩ Ramsay khuyến cáo, COVID-19 chưa biến mất và tất cả người dân nên giữ vệ sinh đường hô hấp và tay thật tốt. Việc đeo khẩu trang trong không gian kín, đông người cũng là điều cần thiết.

“Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của nhiễm trùng đường hô hấp, sốt hoặc cảm thấy không khỏe, hãy cố gắng ở nhà hoặc tránh xa những người khác – đặc biệt là những người cao tuổi hoặc dễ bị tổn thương”, Tiến sĩ Ramsay nói.

Nguồn: vov.vn