Bí quyết giúp giải rượu hiệu quả trong ngày Tết

Theo thống kê, mỗi năm, trong dịp Tết, số người bị ngộ độc rượu phải vào viện cấp cứu chiếm gần 50% tổng số bệnh nhân ngộ độc rượu của cả năm. Dưới đây là một vài bí quyết giúp giải rượu hiệu quả trong ngày Tết.

“Đổ bê tông” dạ dày trước khi uống rượu

Theo chia sẻ của GS Nguyễn Lân Dũng (Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội), tuyệt đối không uống rượu khi đói vì khi đó lượng axit trong dạ dày tăng lên, kết hợp với chất cồn trong rượu sẽ khiến người dùng dễ say hơn, kèm theo đó là cảm giác nôn nao, khó chịu.

Vì vậy, ăn một chút lót dạ trước khi uống rượu là cách tốt nhất để đẩy lùi cơn say và giảm bớt tác hại của rượu với sức khỏe cơ thể.

Trên thực tế, có nhiều loại thực phẩm có thể làm “áo giáp” bảo vệ dạ dày trước những tác hại của rượu. Ví dụ, khi uống rượu, rượu làm cho cơ thể bị mất nước và thường gây cảm giác nôn nao, khó chịu. Do đó,uống thật nhiều nước trước khi uống rượu là giải pháp đơn giản mà đem lại hiệu quả khá tích cực.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm lưu truyền của người dân Địa Trung Hải, nên uống 1 thìa dầu oliu trước khi dự tiệc vì dầu oliu có tác dụng chống nôn nao, say rượu. Về cơ bản, dầu ôliu có tác dụng giống như mỡ. Nó sẽ tạo cho dạ dày một vỏ bọc, làm chậm quá trình ngấm rượu vào cơ thể.


Các chuyên gia khuyến cáo, nên hạn chế uống quá nhiều rượu liên tục trong một thời gian ngắn để tránh gây hại cho cơ thể. Ảnh minh họa

Các chuyên gia khuyến cáo, nên hạn chế uống quá nhiều rượu liên tục trong một thời gian ngắn để tránh gây hại cho cơ thể. Ảnh minh họa

Sữa cũng được xem là thực phẩm chống say tốt nhất thông qua cơ chế tạo ra một lớp màng cho niêm mạc dạ dày, nhằm hạn chế rượu hấp thụ vào máu. Tuy chưa có nghiên cứu khoa học chứng minh được điều này nhưng trong thực tế có nhiều người áp dụng thành công. Mặt khác, sữa còn là nguồn thực phẩm giàu canxi và vitamin B nên không gây hại cho cơ thể nếu kết hợp với rượu.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng, một số loại thực phẩm có chất keo có thể là “rào cản” hạn chế quá trình hấp thu rượu trong cơ thể. Trong đó, trái cây và sữa chua cũng là những loại thực phẩm được sử dụng nhiều trước mỗi cuộc nhậu.

Uống rượu nhưng không quên ăn

Theo nghiên cứu, cơ thể con người chỉ có thể tiêu hóa được khoảng 300 ml lượng cồn trong một giờ. Do vậy, nếu uống rượu liên tục mà không ăn kèm các loại thực phẩm sẽ nhanh bị say hơn, đồng thời gây ra tình trạng “quá tải” đối với hoạt động lọc chất độc của gan.

Gan không kịp chuyển hóa hết sẽ khiến cho nồng độ cồn tăng dần trong máu. Trong những ngày Tết, lượng rượu, bia được hấp thụ nhiều hơn là nguyên nhân chính khiến gan bị tổn thưởng và sức khỏe nam giới bị suy giảm.

Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo, bên cạnh việc “đổ bê tông” dạ dày trước khi ăn, “đấng mày râu” vẫn nên kết hợp ăn các loại thực phẩm trong khi uống rượu. Đây cũng là cách hiệu quả để tập trung chú ý vào thức ăn và giảm lượng rượu tiêu thụ.

Ăn nhiều rau xanh, hoa quả, những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa sẽ giúp bảo vệ gan, hạn chế tác hại của cồn tới hoạt động của gan, dạ dày.

Cách giải rượu hiệu quả trong ngày Tết

Nếu lỡ bị say rượu, có thể áp dụng các cách đơn giản sau để giúp giải rượu nhanh và hiệu quả:

Nước gừng tươi: Vị gừng nóng có tác dụng chống say rượu, vì gừng làm cho các mạch máu lưu thông tốt hơn, từ đó hóa giải nhanh chất cồn trong cơ thể. Có thể cho thêm vào nước gừng nóng một thìa nhỏ mật ong để có thể hấp thụ nhanh và giúp giải say rượu.

Nước ép cà chua: Uống rượu say bị nôn không chỉ gây mệt mỏi mà còn làm cho cơ thể mất đi một lượng lớn các chất nguyên tố cali, canxi…. Cách đơn giản, dễ làm nhất là uống một cốc nước ép cà chua chín, sẽ kịp thời bổ sung cho cơ thể các nguyên tố nói trên.

Nước ép cóc: Nước ép cóc có vị chua nhẹ, mùi thơm rất dễ chịu, có công dụng giải rượu và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Người say rượu uống nước ép cóc chỉ sau một thời gian ngắn sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn. Ngoài ra, thành phẩm nước ép cóc chứa hàm lượng vitamin C cực cao, giúp làm giảm cơn đau đầu và nhức mỏi cơ thể sau khi ngủ dậy.

Cháo nấu loãng: Cho người say rượu uống một bát nước cháo nóng, nấu loãng sẽ hết say, vì chất cồn trong rượu gặp nước cháo loãng sẽ bị ngưng tụ lại làm cơ thể không hấp thụ được chất cồn nữa.

Nguồn Gia đình