- Quý I/2023 thu nhập bình quân của người lao động là 7,9 triệu đồng/tháng, tăng 578.000 đồng. - Tỉnh Tiền Giang chọn 3 giống làm chủ lực là gà tre, gà ác và chim cút để tập trung hỗ trợ phát triển sản xuất. - Agribank TX. Cai Lậy hỗ trợ xây dựng 3 căn nhà đại đoàn kết cho các hộ dân khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện, mỗi căn 50 triệu đồng. - Tính đến hết ngày 28/3, chỉ có hơn 1,8 triệu (46,89%) thuê bao đã hoàn tất việc chuẩn hóa lại thông tin cá nhân. - Khách đi taxi \\\'cõng\\\' 3 loại phí: Đề nghị Cảng vụ Hàng không miền Nam vào cuộc. - Do nhiều nước thắt chặt nhập khẩu, giảm tiêu dùng vì lạm phát nên quý 1-2023, xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam giảm 11,2%. - Thêm 40 dự án bất động sản được TP.HCM tìm cách gỡ vướng. - Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 1/2023 ước tính tăng 3,32% so với cùng kỳ. - Công an huyện Chợ Gạo vừa khởi tố 02 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. - Đồng chí Vũ Thanh Mai giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. - Bí thư Thành đoàn Mỹ Tho và Bí thư Xã đoàn Tân Mỹ Chánh được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023…

Bị nghi “buông” điều tra nguồn gốc COVID-19, WHO bức xúc

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ không dừng lại cho đến khi tìm ra câu trả lời về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố hôm 15-2.

 Giải đáp bí ẩn về nguồn gốc virus SARS CoV-2 và cách virus này lây lan sang người được coi là rất quan trọng để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

Tuy nhiên, một bài viết trên trang Nature hôm 14-2 khẳng định trước sự thiếu hợp tác từ Trung Quốc, nơi dịch bệnh bắt đầu bùng phát vào cuối năm 2019, WHO đã từ bỏ nỗ lực tìm kiếm câu trả lời.

Phản bác lại, ông Ghebreyesus khẳng định: “Chúng ta cần tiếp tục cho đến khi tìm được câu trả lời. Hiểu biết cách đại dịch COVID-19 bùng phát là rất quan trọng”.

Ông cho biết gần đây ông đã gửi thư cho một quan chức cấp cao ở Trung Quốc để “yêu cầu hợp tác, vì chúng tôi cần hợp tác và minh bạch thông tin… để biết COVID-19 bắt đầu như thế nào”.

Hai giả thuyết chính đã được tranh luận sôi nổi bao gồm virus lây lan tự nhiên từ dơi sang động vật trung gian và sang người, hoặc thoát ra ngoài do sự cố trong phòng thí nghiệm.

WHO quyết điều tra nguồn gốc COVID-19 đến cùng - Ảnh 1.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters

Bài viết trên Nature khẳng định WHO “lặng lẽ gác lại giai đoạn thứ hai của cuộc điều tra khoa học rất được mong đợi về nguồn gốc của đại dịch COVID-19″.

Trưởng nhóm kỹ thuật ứng phó COVID-19 của WHO Maria Van Kerkhove tỏ ra bức xúc với bài viết này khi nhấn mạnh: “WHO không từ bỏ điều tra nguồn gốc COVID-19. Chúng tôi chưa từ bỏ và sẽ không từ bỏ. Không có chuyện WHO âm thầm gác lại điều tra. Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục minh bạch, cởi mở”.

WHO đã tiến hành giai đoạn đầu của cuộc điều tra bằng cách cử một nhóm chuyên gia quốc tế đến TP Vũ Hán – Trung Quốc, vào đầu năm 2021. Sau cuộc điều tra này, WHO đã viết báo cáo cùng các đối tác Trung Quốc.

Tuy nhiên, cuộc điều tra nêu trên đã vấp phải chỉ trích vì thiếu minh bạch và khả năng tiếp cận thông tin, cũng như không đánh giá đầy đủ giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Báo cáo kết luận giả thuyết này là “cực kỳ khó xảy ra”.

WHO quyết điều tra nguồn gốc COVID-19 đến cùng - Ảnh 2.

Đại dịch COVID-19 khởi phát tại một chợ cá ở TP Vũ Hán – Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*