Bệnh tay chân miệng gia tăng, đã có trường hợp tử vong

(THTG) Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang, hiện bệnh Tay chân miệng (TCM) đang vào đỉnh bệnh thứ nhất từ tháng 3 đến tháng 5. Tại Tiền Giang, số ca mắc TCM gia tăng, toàn tỉnh ghi nhận đến ngày 04-4 trên 719 trường hợp và có 1 trường hợp tử vong. Thời điểm cuối tháng 3, số ca mắc tăng 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2020. Điều đáng lưu ý là kết quả xét nghiệm các trường hợp TCM cho thấy tác nhân EV71 – tác nhân gây bệnh cảnh nặng và gây tử vong chiếm tỷ lệ 20% trong tổng số mẫu bệnh phẩm.

vlcsnap-2018-10-31-09h27m07s522

Một trường hợp trẻ mắc tay chân miệng, các nốt phỏng rộp nổi nhiều ở lòng bàn chân. 

Để tăng cường phòng chống dịch bệnh TCM, nhằm giảm đến mức thấp nhất số trường hợp mắc, tử vong, không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài, ngày 6-4-2021 Bộ Y tế đã có Công văn số 2527 gửi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo triển khai một số nội dung về tăng cường phòng, chống dịch tay – chân – miệng.

Rua tay

Rửa tay thường xuyên là biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng hiệu quả. Ảnh: Thanh Hoàng

DSC08460

Rửa đồ chơi thường xuyên cho trẻ để phòng tránh bệnh tay chân miệng. Ảnh: Thanh Hoàng

Dự báo tình hình bệnh TCM sẽ diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch, gia tăng số ca mắc kéo dài trong năm, nhiều trường hợp diễn tiến nặng có thể tử vong., ngành y tế Tiền Giang khuyến cáo không chủ quan, cần cảnh giác và chủ động phòng bệnh, cần sự phối hợp giữa phụ huynh, nhà trường và người dân trong cộng đồng trong các hoạt động thường quy./.

Thanh Xuân