Bệnh sốt xuất huyết tại Tiền Giang tăng hơn 200%

(THTG) Ngày 15-10, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức cuộc họp về công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh. Ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì cuộc họp.

Tính đến 14/10/2019, toàn tỉnh Tiền Giang có 4.469 trường họp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 207% so với năm 2018 và tăng ở tất cả các huyện, thành, thị; tập trung chủ yếu ở các huyện phía Tây của tỉnh. Đặc biệt đến nay, Tiền Giang đã có 03 trường hợp tử vong do bệnh sốt xuất huyết, tại huyện Châu Thành, thành phố Mỹ Tho và huyện Chợ Gạo.

bv sxh 1

bv sxh 3

Khám và điều trị bệnh sốt xuất huyết tại BV Đa khoa Trung tâm Tiền Giang. Ảnh: Thanh Hoàng

Theo số liệu thống kê của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang là tỉnh có số ca mắc cao đứng hàng thứ 8 và số ca mắc/ 100.000 dân cao đứng hàng thứ 9 trong khu vực. Trước thực trạng trên, tỉnh Tiền Giang đã tích cực thực hiện các giải pháp phòng, chống sốt xuất huyết, nhất là sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, toàn thế hệ thống chính trị đã vào cuộc, tích cực huy động mọi ngưồn lực để tham gia vào các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, thời gian qua, lãnh đạo UBND tỉnh đã trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch và bước đầu đã kiềm chế được sự gia tăng quá nhanh của dịch bệnh sốt xuất huyết, từng bước kiểm soát, khống chế, không để dịch lớn xảy ra và lan rộng.

Tuy nhiên, hiện tại một số người dân vẫn trông chờ vào hoạt động phun hóa chất diệt muỗi của ngành Y tế, chưa chủ động thực hiện các biện pháp kiểm soát lăng quăng tại hộ gia đình. Ngoài ra, một số người dân vẫn còn chủ quan trong công tác xử lý các trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, dẫn đến bệnh nặng, thậm chí là tử vong. Cá biệt, tại một số hộ gia đình không hợp tác trong hoạt độngkiểm tra dụng cụ chứa nước, làm dịch bệnh tiếp tục lây lan và kéo dài.

vlcsnap-2019-10-15-15h12m23s589

vlcsnap-2019-10-15-15h12m30s649

 Ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Bùi Phong

Trước tình hình trên ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đề nghị các sở ban, ngành tỉnh cần nghiêm túc rút kinh nghiệm và chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền, nhằm thay đổi nhận thức và hành vi của người dân trong công tác, phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, giám sát ngành dọc, các cơ sở y tế tuyến huyện và tư nhân. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cũng lưu ý lãnh đạo UBND cấp huyện, thành phố, thị xã  không để xảy ra tình trạng lơ là, không tập trung quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Song song đó, ngành y tế cần phải có sự phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành và đơn vị có liên quan trong công tác tuyên truyền để người dân nhận thức được mức độ nguy hiểm, từ đó chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết, nhằm mục tiêu năng chặn và kéo giảm số ca mắc bệnh, không để dịch lớn xảy ra và lan rộng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Mạnh Cường