- Cảnh giác: Vacxin dịch tả heo Châu Phi đang lưu thông trên thị trường là giả mạo - HTX Hòa Lộc huyện Cái Bè với 139 thành viên từng bước khẳng định thương hiệu và dựng vùng chuyên canh xoài cát Hòa Lộc - loại trái cây đặc sản của địa phương - Em Võ Ngọc Gia Bảo, học sinh lớp 9/1 Trường THCS Xuân Diệu (TP Mỹ Tho) vừa đạt danh hiệu thủ khoa kép (Thủ khoa tỉnh và Thủ khoa Chuyên Hóa- Trường THPT Chuyên Tiền Giang) trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua. - Chợ Gạo tập huấn kỹ năng hòa giải, nâng cao kiến thức pháp luật và giải giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng cho 45 đại biểu. - Trường tiểu học Tân Hiệp – huyện Châu Thành có trên 80% học sinh từ 6 đến dưới 12 tuổi được tiêm đủ hai mũi ngừa Covid 19. - Huyện Cai Lậy trồng gần 3.000 cây xanh để tạo vẻ mỹ quan trên các tuyến đường. - Công an huyện Cái Bè triệt phá tụ điểm đá gà tại phần đất anh Nguyễn Văn Giỏi, ấp Mỹ Chánh 5, xã Hậu Mỹ Bắc A bắt 18 đối tượng, thu giữ hơn 73 triệu đồng. - BA.4 và BA.5 là các biến thể SARS-CoV-2 lây lan nhanh nhất, dự kiến sẽ trở thành biến thể thống trị ở Mỹ và châu Âu trong vài tuần tới...

Bệnh đậu mùa khỉ đã lan ra 11 quốc gia

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận hơn 100 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ trong các đợt bùng phát gần đây ở 11 quốc gia.

Theo báo cáo của WHO hôm 20-5, những đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ này là bất thường vì chúng đang xảy ra ở những quốc gia vốn không xem đây là bệnh đặc hữu. Nhiều trường hợp mắc bệnh có thể được ghi nhận trong những ngày tới khi việc rà soát được mở rộng.

WHO cho biết: “WHO đang làm việc với các quốc gia bị ảnh hưởng và những quốc gia khác để mở rộng giám sát dịch bệnh nhằm tìm kiếm và hỗ trợ những người có thể bị ảnh hưởng, đồng thời cung cấp hướng dẫn về cách xử lý dịch bệnh”.

Bệnh đậu mùa khỉ đã lan ra 11 quốc gia - Ảnh 1.

Lòng bàn tay của một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ tại thị trấn Lodja – Cộng hòa Dân chủ Congo. Ảnh: Reuters

WHO đã tổ chức cuộc họp khẩn cùng ngày để thảo luận về đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ. Đức mô tả đây là đợt bùng phát lớn nhất ở châu Âu từ trước đến nay. Các ca bệnh cũng được báo cáo ở các quốc gia như Bỉ, Pháp, Ý, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Anh, Mỹ, Canada và Úc.

Tây Ban Nha đã ghi nhận 24 trường hợp mới hôm 20-5, chủ yếu ở khu vực Madrid. Các nhà khoa học châu Phi đã bối rối trước những ca nhiễm ghi nhận ở châu Âu bởi các ca nhiễm loại bệnh này trước đây thường có mối liên hệ với miền Trung và Tây Phi. Tuy nhiên, các ca nhiễm ở châu Âu, Mỹ hiện tại thì những người mắc bệnh chưa từng đến những vùng châu Phi này.

Dù vậy, theo Reuters, các nhà khoa học không cho rằng đợt bùng phát này sẽ tiến triển thành đại dịch như Covid-19 do loại virus này không lây lan dễ dàng như SARS-COV-2. Bệnh đậu mùa khỉ thường khiến người mắc có những triệu chứng nhẹ, điển hình như sốt và phát ban.

Ông Fabian Leendertz thuộc Viện Robert Koch cho rằng rất ít khả năng đợt dịch này kéo dài. Các ca bệnh có thể được cách ly tốt thông qua truy vết và các loại thuốc cũng như vắc-xin hiệu quả có thể được sử dụng nếu cần thiết. Theo WHO, hiện chưa có vắc-xin đặc trị cho bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, dữ liệu nghiên cứu cho thấy vắc-xin bệnh đậu mùa có hiệu quả tới 85% trong tiêu diệt virus bệnh đậu mùa khỉ.

Nguồn: NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*