Bế mạc Đại hội đồng AIPA-36 tại Malaysia

Ngày 11/9, Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 36 (AIPA-36) đã tiến hành phiên toàn thể thứ hai và bế mạc Đại hội đồng AIPA-36 tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Chủ tịch AIPA-36, Chủ tịch Hạ viện nước chủ nhà Malaysia Amin Haji Mulia (A-min Ha-gi Mu-li-a) khẳng định AIPA-36 đã thành công tốt đẹp với sự tham gia tích cực của tất cả các đại biểu đến từ các nước thành viên AIPA và các nước quan sát viên. Ông bày tỏ tin tưởng rằng kết quả của Đại hội đồng lần này sẽ góp phần tích cực vào việc đạt được các mục tiêu tổng thể của cộng đồng ASEAN.

  Toàn cảnh Lễ bế mạc Đại hội đồng AIPA-36 tại Kuala Lumpur, Malaysia.
(Ảnh: Kim Dung- Chí Giáp/Vietnam+)


Theo Chủ tịch AIPA-36, trong các ngày diễn ra sự kiện, với chủ đề ”Gắn kết Cộng đồng ASEAN hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm vì sự toàn diện”, 7 ủy ban chức năng của AIPA, bao gồm Ủy ban Chấp hành, Ủy ban Nữ Nghị sĩ, Ủy ban về các vấn đề chính trị, Ủy ban về các vấn đề kinh tế, Ủy ban về các vấn đề xã hội, Ủy ban về các vấn đề tổ chức, Ủy ban về Đối thoại với các nước quan sát viên và Ủy ban về Thông cáo chung, đã bàn thảo và trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Những vấn đề bàn thảo đã được chuyển thành các nghị quyết của năm nay đi thẳng vào các vấn đề được quan tâm như thu hẹp khoảng cách phát triển, tăng cường giáo dục đại học, củng cố cộng đồng ASEAN thông qua quản trị tốt, và thúc đẩy tôn trọng quyền của phụ nữ và trẻ em gái hướng tới tính toàn diện. Các đại biểu AIPA cũng đã trao đổi quan điểm về các vấn đề cùng quan tâm cũng như các lĩnh vực hợp tác tiềm năng với các nghị sỹ đến từ các nước quan sát viên như Australia, Belarus, Trung Quốc, EU, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Nga và Timor Leste.

AIPA-36 đã thảo luận và thông qua 25 nghị quyết về các vấn đề quan trọng đối với sự phát triển của khu vực ASEAN, đặc biệt trong các lĩnh vực cùng quan tâm như chính trị, kinh tế, xã hội và tổ chức. Các đại biểu cũng đã thảo luận về các vấn đề liên quan đến phụ nữ như bình đẳng giới và người cao tuổi.

Chủ tịch AIPA-36 cũng cho biết theo thông lệ, Myanmar sẽ là nước đăng cai Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 37 (AIPA-37), tuy nhiên theo dự kiến nước này sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào năm 2016 nên không đảm đương được nhiệm vụ này. Vì vậy, nhiệm kỳ của Chủ tịch AIPA sẽ kéo dài và Malaysia tiếp tục đảm nhận vai trò này thêm một năm cho đến tháng 9/2016.

Tại lễ bế mạc, trưởng các đoàn thành viên AIPA đã ký Thông cáo chung của AIPA-36. Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã ký Thông cáo chung./.

Nguồn ĐCSVN