Bê bối thịt thối Brazil xuất khẩu khắp thế giới

Cảnh sát liên bang đột kích nhà máy của 2 đại gia thịt JBS và BRF cùng hàng chục công ty nhỏ hơn trong cuộc điều tra giới chức y tế ăn hối lộ có thể đe dọa công nghiệp xuất khẩu thịt Brazil đạt hơn 12 tỷ USD mỗi năm.

Ngày 17-3, “Chiến dịch Thịt thối” của cảnh sát liên bang được triển khai tại 6 bang Brazil sau 2 năm điều tra, cho thấy bằng chứng những nhà xuất khẩu thịt hàng đầu đã hối lộ các thanh tra y tế và quan chức chính phủ để có giấy phép chế biến và xuất khẩu thịt kém chất lượng hay nhiễm khuẩn.

Cảnh sát áp giải các nghi phạm bị bắt trong “Chiến dịch Thịt thối” ngày 17-3-2017. Ảnh: REUTERS

Trong các cuộc đột kích ngày 17-3, cảnh sát đã bắt giữ 3 người ở BRF và 2 người từ JBS cùng 20 quan chức chính phủ.

Cảnh sát cho biết có bằng chứng những đại gia thịt Brazil đã làm giả giấy tờ xuất khẩu sang châu Âu, Trung Quốc và Trung Đông.

Nhân viên một số công ty, gồm BRF, đã hối lộ và ưu đãi cho các thanh tra y tế, từ đóng góp chính trị và cho vay ngân hàng ưu đãi đến những khoản hối lộ nhỏ như thịt và sản phẩm thịt.

Trong một số trường hợp, các thanh tra này còn cho nhân viên công ty thịt vào các văn phòng chính phủ, truy cập máy tính và tự cấp giấy chứng nhận xuất khẩu.

Trong một nhà máy thịt ở Sao Paolo. Brazil là một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu thịt hàng đầu thế giới, doanh thu 12,4 tỷ USD trong năm 2016. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, sau các cuộc điều tra tham nhũng trong các lĩnh vực xây dựng dầu khí, cuộc điều tra tham nhũng mới nhất ở Brazil nhằm vào công nghiệp thực phẩm, lĩnh vực nông nghiệp đang phát triển mạnh và là một nguồn xuất khẩu chính.

Năm 2016, Brazil xuất khẩu 6,9 tỷ USD gia cầm và 5,5 tỷ USD thịt bò khi các nhà sản xuất đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc và bắt đầu đưa thịt bò tươi sang Mỹ. Trong năm này, nhà sản xuất thịt lớn nhất thế giới JBS có doanh thu ròng 170 tỷ reais (55 tỷ USD) từ 150 quốc gia, trong lúc nhà xuất khẩu gia cầm lớn nhất Brazil BRF có doanh thu ròng 39 tỷ reais.

Bộ Nông nghiệp Brazil đã tạm thời đóng cửa 3 nhà máy bị điều tra, một của BRF, 2 của Grupo Peccin và rút các sản phẩm thịt của các công ty này khỏi hệ thống siêu thị.

Ngày 20-3, Bộ trưởng Nông nghiệp Blairo Maggi sẽ có cuộc gặp đại sứ các nước để trấn an và tìm cách ngăn các lệnh trừng phạt có thể với các nhà xuất khẩu thịt Brazil.

Alex Silva, nhà phân tích gia súc của hãng tư vấn Scot Consultoria ở Brazil: “Chưa bao giờ thấy một scandal kinh khủng như thế trong ngành. Nó làm hỏng toàn bộ hệ thống Brazil đã xây dựng trong nhiều năm”.

Sergio De Zen, chuyên gia gia súc tại Đại học Sao Paulo nhận định, trong thị trường thịt thế giới cạnh tranh khốc liệt, vụ bê bối thịt thối này có thể dẫn đến việc nhiều nước sẽ cấm nhập khẩu thịt của Brazil.

Nguồn SGGP