- 100% cơ sở y tế khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chip hoặc VNeID. - Tạm dừng tổ chức các giải đấu do VFF tổ chức. - Xét xử vụ FLC: Triệu tập 38 pháp nhân và 22 người làm chứng tới phiên tòa - 6 tháng đầu năm, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Tiền Giang là 6.392 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 72,63% dự toán. - Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. - Bão tăng cấp, hướng về Quảng Ninh - Hải Phòng. - Khoảng 99,4% trong hơn một triệu thí sinh đỗ tốt nghiệp, là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2015. - Lái xe Thành Bưởi vượt trái tông chết 5 người lãnh 11 năm 6 tháng tù. - Doanh nghiệp địa ốc trong hệ sinh thái FLC của Trịnh Văn Quyết bị cưỡng chế thuế gần 100 tỉ đồng. - Tiền Giang xử lý khẩn cấp 64 điểm sạt lở lớn, kinh phí khắc phục trên 200 tỷ đồng. - Người dân Tiền Giang ồ ạt trồng sầu riêng, tiềm ẩn nhiều rủi ro “cung vượt cầu”...

Bầu trời Trái Đất nứt đôi vì tác động vũ trụ, ánh sáng hồng cam tràn ngập

Người dân vùng nông thôn băng giá Tromso của Na Uy đã chứng kiến một bầu trời ngập ánh sáng hồng cam kỳ lạ, bị nghi ngờ là do một quả cầu plasma hay một kiểu gió vũ trụ khốc liệt, xẻ đôi từ quyển Trái Đất.

  Theo tờ Space, những bức ảnh mê hoặc được chụp ở Na Uy hôm 10-12 đang khiến các nhà thiên văn tranh cãi, bởi xuất hiện một thứ giống như cực quang nhưng không phải cực quang: Thay vì ánh sáng màu xanh lá, một cái gì đó màu hồng cam kỳ lạ đang nhảy múa trên bầu trời.

Nhiếp ảnh gia chuyên săn tìm cực quang Markus Varik, người đã có nhiều năm theo dõi thứ “ánh sáng phương Bắc” kỳ lạ này và là chủ nhân của nhiều bức hình chụp hiện tượng đêm 10-12, thừa nhận ông chưa từng thấy bất cứ thứ gì giống như vậy.

Bầu trời Trái Đất nứt đôi vì tác động vũ trụ, ánh sáng hồng cam tràn ngập - Ảnh 1.

Hiện tượng lạ lùng xảy ra ở Na Uy – Ảnh: Markus Varik

Các nhà khoa học cho rằng có một thứ khả dĩ nhất để giải thích cho cực quang lạ là một vụ phóng khối lượng đăng quang (CME) rất đặc biệt từ Mặt Trời. Đó là những quả cầu plasma bắn ra khi Mặt Trời giận dữ, thường tạo ra cực quang khi va chạm với từ quyển Trái Đất.

Tuy nhiên một điều kỳ lạ xảy ra: Họ đã tìm kiếm trong dữ liệu thời tiết không gian và không thấy bất kỳ vụ phóng CME nào gần đây.

Bầu trời Trái Đất nứt đôi vì tác động vũ trụ, ánh sáng hồng cam tràn ngập - Ảnh 2.

Ánh sáng hồng cam cực hiếm gặp tuôn khắp bầu trời – Ảnh: Markus Varik

Khi đó, cơn gió sao hiểm hóc xé đôi từ quyển và khí quyển, tương tác với nitơ để tạo ra dòng suối ánh sáng hồng cam mê hoặc, thay vì tạo ánh sáng xanh do tương tác với oxy ở tầng cao hơn.

Điều này thực ra được suy ra gián tiếp từ một sự kiện hồi tháng 11, cực quang hồng xuất hiện sau khi một cơn bão địa từ – gây ra bởi những quả pháo sáng vũ trụ mà Mặt Trời bắn ra – xé toạc từ quyển và tạo đường cho gió sao chui sâu xuống bầu khí quyển.

Còn những gì đã thực sự xảy ra trong một hiện tượng có vẻ mang tầm vóc còn lớn hơn hôm 10-12 vẫn là một bí ẩn.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*