Bàu Sen xanh giữa những triền cát trắng

       Nổi bật trên nền cát trắng tinh khôi, mịn màng trải dài tít tắp tận chân trời, hàng ngàn bông sen nở rực rỡ, ngát hương thơm giữa Bàu Sen xanh thẳm, mát lành đã làm dịu đi cái nóng bỏng của những triền cát đầy nắng gió.

Đường đến Bàu Sen cách TP.Phan Thiết khoảng 40km, lúc lượn vòng qua những ngọn đồi trọc, khi xuyên giữa rừng dừa, rừng sò đo xanh mướt, rồi mềm mại nép bên những triền cát trắng mịn trải dài tít tắp tận chân trời. Đang mê mải vi vu trên những con dốc, chúng tôi chợt nhận thấy một mùi thơm dìu dịu vương vít trong cái nắng, cái gió hào sảng, khiến chúng tôi tò mò và bị cuốn hút đến độ tất cả quyết định dừng xe, leo lên đồi cát gần nhất để xem mùi hương ấy từ đâu tới.

Giữa trời trưa chang chang nắng, biển cát trắng trải mịn dưới chân phản chiếu ánh nắng lấp loá chói mắt cũng chẳng cản được bước chân của những kẻ tò mò. Cứ hăm hở leo, leo mãi. Đến đỉnh cao nhất của đồi cát, những đôi mắt đang nheo lại vì chói nắng bỗng mở tròn xoe, vì một khung cảnh thần tiên tuyệt đẹp trải ra trước mắt. Nằm sát chân đồi cát trắng là một đầm nước mênh mông xanh thẳm, mặt nước lấp lánh ánh bạc với hàng ngàn bông sen hồng lấp ló giữa những chiếc lá xanh mát xòe rộng dưới ánh mặt trời rực rỡ ban trưa. Cả một Bàu Sen rộng lớn, xanh mát mắt như viên ngọc bích khổng lồ nằm lọt giữa bốn bề những triền cát trắng tinh, mịn màng lấp loá nắng.

              Bàu Sen xanh mát cùng những búp sen hồng tô thêm sắc thắm cho những triền cát trắng.

          Bàu Sen xanh mát cùng những búp sen hồng tô thêm sắc thắm cho những triền cát trắng.

Màu xanh dịu mát của lá sen điểm xuyết sắc thắm của những búp sen hồng cùng làn hương đưa ngọt lành thoáng chốc như đã xua tan cái nắng oi ả giữa trưa hè, giục chúng tôi chạy ào từ đồi cát xuống ven Bàu Sen. Rồi bước chân cứ thong thả đi dọc theo Bàu Sen rộng mênh mông, trải dài đến 3 cây số. Bàu Sen có hai hồ lớn và nhỏ, cách nhau bởi một dải cát, gọi tên dân dã là Bàu Ông và Bàu Bà, là nguồn cung cấp nước ngọt cho cả vùng dân cư quanh xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận).

Bàu Bà còn gọi là Bàu Trắng, hoặc được gọi một cái tên thi vị hơn là Bạch Hồ. Mùa này sen đang nở rộ, những búp sen hồng thơm ngát phủ kín mặt hồ. Nhưng nếu không đi đúng mùa sen cũng đừng vội tiếc, bởi sen ở đây nở quanh năm. Những ngọn gió thổi lồng lộng trên những triền cát cao, khi xuống đến Bàu Sen như cũng dịu dàng hơn. Những búp sen hồng lay động, những chiếc lá xanh dập dềnh trên sóng nước theo từng ngọn gió vờn nhè nhẹ. Hương sen vương vấn theo gió, bay lên những triền cát trắng mênh mông, len lỏi vào rừng dương xanh rì rào phía cuối hồ.

Loanh quanh mãi, rồi chúng tôi cũng thuê được một chiếc thuyền nhỏ bơi ra giữa hồ. Chiếc thuyền nhỏ xíu len lỏi giữa bạt ngàn sen. Từ dưới hồ nhìn lên, những bông sen in sắc thắm hồng trên nền trắng lấp loá của những đồi cát phía xa trông càng rực rỡ. Mấy đứa chúng tôi cố cúi thật thấp, để núp dưới những vành lá sen xòe rộng như chiếc ô nhỏ che nắng. Những cánh sen hồng khẽ quệt lên vai áo, vương lại trên tóc mùi thơm dìu dịu. Xa xa ven hồ, vài cậu bé đang đùa nghịch, bắt cá, tiếng cười giòn tan vào ánh nắng vàng óng ả ban trưa.

Chiếc thuyền nhỏ chở chúng tôi cứ dập dờn trôi bồng bềnh trong mùi thơm ngọt ngào của lá sen xanh mát chen giữa những búp sen hồng suốt cả trưa nắng. Rồi chúng tôi tự tay hái lấy cho mình một bó sen to nhất, đẹp nhất, biến chiếc thuyền nhỏ của mình thành một thuyền sen. Rời Bàu Sen, nhưng màu sen hồng rực rỡ cùng hương sen thơm mát thoang thoảng ấy vẫn rong ruổi cùng chúng tôi trên suốt con đường về nóng bỏng giữa những triền cát trắng lấp loá.