Bầu cử Mỹ quyết liệt đến phút chót

Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ chứng minh các cuộc thăm dò sai lầm như từng diễn ra trong cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Lượng cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm bằng hình thức trực tiếp và qua thư tính đến ngày 2-11 (giờ địa phương) đã đạt mức cao kỷ lục với hơn 94 triệu người, theo thống kê của trang United States Elections Project.

Các cuộc thăm dò cho thấy Tổng thống Trump bị ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước trên toàn quốc. Tuy nhiên, tại các bang chiến địa quan trọng, cuộc đua đang vô cùng khốc liệt với thế bám đuổi sít sao hơn nhiều – một tín hiệu cho thấy ông chủ Nhà Trắng vẫn có thể giành đủ 270 phiếu đại cử tri cần thiết để chiến thắng.

Chiến dịch vận động của cả Tổng thống Trump lẫn đối thủ Biden sôi nổi trong ngày cuối cùng trước bỏ phiếu. Trong khi Tổng thống Trump “săn lùng” sự ủng hộ của cử tri tại 4 bang chiến trường hôm 2-11, ông Biden vận động tại Ohio và Pennsylvania trong 2 ngày liên tiếp. Kết thúc sự kiện tại bang Pennsylvania, ông Biden bất ngờ thêm TP Cleveland, bang Ohio, vào lịch trình phút chót sau khi nhận được lời kêu gọi đến bang này, nơi các cuộc thăm dò cho thấy ông đang ở thế cân sức với Tổng thống Trump. Theo hãng tin Bloomberg, Ohio không quá quan trọng trên con đường vào Nhà Trắng 2020 của ông Biden và Đảng Dân chủ lạc quan về khả năng giành chiến thắng của ông tại bang này. Trong khi đó, chưa từng có ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa đắc cử mà không giành được 18 phiếu đại cử tri của Ohio.

Bầu cử Mỹ quyết liệt đến phút chót - Ảnh 1.

Cuộc vận động của Tổng thống Donald Trump tại Rome, bang Georgia hôm 1-11 Ảnh: REUTERS

Như vậy, theo phân tích của Reuters, ông Biden đã kết thúc chiến dịch tranh cử trong thế tấn công, khi chủ yếu đến những bang từng ủng hộ Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử 2016 và chỉ trích cách ông chủ Nhà Trắng ứng phó đại dịch Covid-19. “Chỉ 2 ngày nữa, chúng ta sẽ kết thúc nhiệm kỳ của một tổng thống gây chia rẽ, không thể bảo vệ quốc gia” – cựu phó tổng thống Mỹ tự tin tuyên bố trong ngày vận động đầu tiên ở Pennsylvania hôm 1-11.

Cùng ngày, Tổng thống Trump chạy nước rút tại 4 bang chiến trường gồm Bắc Carolina, Pennsylvania, Wisconsin và Michigan. Ông từng thắng ở cả 4 bang vào năm 2016 nhưng các cuộc thăm dò cho thấy đối thủ Biden có thể “tái chiếm” các bang này. Đáp lại, Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ chứng minh các cuộc thăm dò sai như từng diễn ra cách đây 4 năm. “Chúng ta đang dẫn trước. Chúng ta đang dẫn trước tại bang Florida, bang Georgia… Các cuộc thăm dò nói rằng cuộc đua đang diễn ra khốc liệt tại bang Texas nhưng tôi không nghĩ vậy. Bốn năm trước, các cuộc thăm dò từng khẳng định như thế và kết quả là tôi thắng vang dội” – Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Bầu cử Mỹ quyết liệt đến phút chót - Ảnh 2.

Người ủng hộ ứng viên Joe Biden ở Fayetteville, bang Bắc Carolina hôm 1-11 Ảnh: REUTERS

Theo giới quan sát, Pennsylvania có thể quyết định số phận của cả cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Trong 3 ngày vận động cuối cùng, cả Tổng thống Trump và ông Biden đều quan tâm đặc biệt đến bang chiến trường này. “Xét từ góc độ đại cử tri đoàn, bạn sẽ thấy Pennsylvania quan trọng ra sao. Tôi tin rằng nếu Pennsylvania chuyển động, cả đất nước sẽ chuyển động theo” – Tổng chưởng lý Pennsylvania Josh Shapiro khẳng định.

Các cuộc thăm dò tại Pennsylvania cho thấy ông Biden đang chiếm ưu thế trước Tổng thống Trump với 4 hoặc 5 điểm phần trăm cách biệt – khoảng cách khá nhưng không áp đảo và vẫn nằm trong biên độ sai số của một cuộc khảo sát.

Pennsylvania cũng là bang có khả năng tạo bước ngoặt lớn nhất và hiện còn nhiều cử tri chưa bỏ phiếu. Trong cuộc bầu cử 2016, Pennsylvania là nơi có lượng cử tri bỏ phiếu sớm thấp nhất so với các bang khác tại “Vành đai Rỉ sét” (Rust Belt) – thuật ngữ không chính thức để chỉ một khu vực ở Mỹ đã trải qua suy thoái công nghiệp bắt đầu từ khoảng những năm 1970.

Nếu ông Biden thắng ở bang Florida, ông Trump sẽ thất bại

Trước thềm ngày bầu cử chính thức 3-11, trang web theo dõi các cuộc thăm dò dư luận FiveThirtyEight cho biết ứng viên Joe Biden của Đảng Dân chủ đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump 8,6 điểm % trên toàn quốc, đồng thời dẫn trước ở hầu hết bang chiến trường, trừ hai bang Iowa và Ohio. Tổng thống Trump còn thất thế ở bang Georgia, nơi không bỏ phiếu cho ứng viên Đảng Dân chủ trong gần 30 năm qua. Ngoài ra, nhà lãnh đạo này còn kém ông Biden 4,8 điểm % ở bang Pennsylvania.

Trong khi đó, cuộc thăm dò mới của báo The Wall Street Journal và đài NBC News hôm 1-11 cho thấy ông Trump kém ông Biden 10 điểm % trên toàn quốc trong những ngày tranh cử cuối cùng (tỉ lệ 42%-52%). Tuy nhiên, tại 12 bang chiến trường, ông Biden chỉ còn dẫn trước Tổng thống Trump 6 điểm % (tỉ lệ 51%-45%), giảm so với mức 10 điểm % vào tháng rồi. Nhìn chung, 60% cử tri được hỏi nhận định đất nước đang đi sai hướng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump và đa số không hài lòng về cách thức xử lý dịch Covid-19 của ông.

Ngoài ra, theo đài CNBC, cuộc thăm dò cho thấy lợi thế chính của ông Biden nằm ở nhóm cử tri da màu, cử tri từ 18-34 tuổi, người cao tuổi, phụ nữ, người da trắng có trình độ đại học và người độc lập. Còn Tổng thống Trump chiếm ưu thế ở các nhóm cử tri da trắng, người da trắng không bằng cấp và nam giới.

Riêng tại Florida, một trong những bang chiến trường có thể quyết định kết quả bầu cử, một cuộc thăm dò mới cho thấy ông Biden dẫn trước với khoảng cách sít sao 51%-47%. Đây là cuộc thăm dò do ông William Rasmussen, nhà phân tích chính trị người Mỹ, thực hiện từ ngày 28 đến ngày 30-10. Theo trang PoliticalIQ, nếu ông Biden thắng ở bang Florida, Tổng thống Trump gần như không còn đường tái đắc cử.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*