Bắt đầu từ 17-11, Tiền Giang sẽ tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi

(THTG) Ngày 16-11, ông Nguyễn Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì hội nghị trực tuyến 3 cấp về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp này, hai nội dung quan trọng được đưa ra là tiêm vắc xin cho trẻ từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi và những thay đổi trong chiến lược phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Sở Y tế Tiền Giang cho biết: theo Quyết định số 4038 ngày 21/8/2021 của Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn tạm thời về quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà, người nhiễm Covid-19 được khẳng định dương tính bằng xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên. Do đó, các trường hợp có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính sẽ được công nhận, quản lý và điều trị như một ca dương tính, mà không cần phải xét nghiệm khẳng định lại bằng phương pháp realtime RT- PCR.

Dieu tri BN CovidChỉ F0 có triệu chứng hoặc F0 mắc bệnh nền mới điều trị tại cơ sở y tế. Ảnh: Trần Liêm

Về xử lý ổ dịch, sẽ đưa F0 có triệu chứng hoặc F0 mắc bệnh nền đưa đi điều trị tại cơ sở y tế. Các trường hợp còn lại sẽ được cách ly tại nhà, hoặc cơ sở cấp xã. Trong suốt quá trình theo dõi, điều trị F0 tại nhà, nếu phát hiện triệu chứng bất thường, phải chuyển ngay đến cơ sở  y tế để điều trị.

Đối với gia đình có ca nhiễm sẽ phong tỏa theo hộ trong 14 ngày. Sau 14 ngày, xét nghiệm RT – PCR gộp cho toàn hộ, nếu âm tính thì kết thúc cách ly. Nếu dương tính thì cách ly thêm 7 ngày nữa. Chính quyền cấp xã quản lý, hỗ trợ hậu cần cho các gia đình bị cách ly, phong tỏa.

Một điểm thay đổi nữa là cách ly tại nhà cho đối tượng F1, đến ngày thứ 14 lấy mẫu xét nghiệm PCR đơn hoặc mẫu gộp theo hộ gia đình, để quyết định kết thúc cách ly. Nếu trong quá trình cách ly tại nhà F1 có triệu chứng, hoặc dấu hiệu bất thường sẽ tiến hành xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn; nếu kết quả dương tính sẽ chuyển đến cơ sở y tế điều trị; nếu âm tính sẽ lấy mẫu xét nghiệm lại bằng phương pháp realtime PCR…

vlcsnap-2021-09-27-15h26m24s094.png

Tiền Giang sẽ bắt đầu tiêm vắc xin phòng Covid – 19 cho trẻ từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi từ ngày 17/11. Ảnh: Thanh Tâm

Đối với việc tiêm vắc xin cho học sinh từ 12 đến dưới 18 tuổi, ông Nguyễn Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu tất cả 11 huyện, thành thị tổ chức tiêm bắt đầu từ ngày 17/11. Vắc-xin sử dụng tiêm cho học sinh là vắc xin Pfizer và sẽ tiến hành tiêm từ nhóm tuổi lớn, đến nhóm tuổi nhỏ. Việc tổ chức tiêm chủng sẽ thực hiện tại trường học đối với học sinh trong độ tuổi và tiêm tại các điểm tiêm cố định cho trẻ em không đi học. Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao cho ngành Giáo dục tổ chức tốt điểm tiêm, đảm bảo thuận tiện và an toàn theo phương án đã chuẩn bị sẵn. Riêng địa bàn TP. Mỹ Tho, giao Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang tiêm cho học sinh của Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, THPT Chuyên Tiền Giang và Trường THPT Trần Hưng Đạo.

Yến Vân 

Tags: