Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam – Điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Nội

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam luôn lọt vào danh sách điểm du lịch hấp dẫn nhất Hà Nội do Tripadvisor – trang web du lịch lớn nhất thế giới bình chọn.

Với thiết kế hiện đại, trưng bày bắt mắt, nội dung phong phú, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam được du khách trong và ngoài nước đánh giá là điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2014 vì “mang lại cái nhìn trung thực về người phụ nữ Việt Nam”. Đây cũng là điểm đến được nhiều người lựa chọn nhân dịp Kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 ở Hà Nội.

Những ngày này, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nằm trên phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội luôn tấp nập khách tham quan. Bình quân mỗi ngày Bảo tàng đón 400-500 lượt khách, ngày cao điểm gần 1000 lượt khách. Hầu hết du khách tham quan Bảo tàng đều rất ấn tượng với bức tượng “Mẹ Việt Nam” ở ngay sảnh ra vào, miêu tả hình tượng một người mẹ đang đỡ đứa con trên vai, bàn tay phải như đang đẩy những khó khăn, sóng gió xuống dưới chân mình để che chắn và bảo vệ con.

 Hầu hết du khách tham quan Bảo tàng đều rất ấn tượng với bức tượng “Mẹ Việt Nam”.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, ở Bắc Ninh, một du khách tham quan Bảo tàng cho biết: “Trong tâm thức của người Việt Nam, vai trò của người mẹ, mẫu đóng vai trò rất quan trọng. Tôi cảm thấy khâm phục các chị em ngày xưa đến bây giờ, người phụ nữ Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn và nhiều thời kỳ gian khó, sự hy sinh mà họ có thể làm được như vậy”

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam có diện tích trưng bày gần 2.000m2 và hệ thống kho lưu giữ hơn 25.000 tài liệu, hiện vật, phản ánh những đóng góp của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử và cuộc sống đương đại, mỗi một hiện vật đều gắn với một câu chuyện có thật. Nội dung trưng bày mang tính nhân văn sâu sắc, tái hiện chân thực hình ảnh người phụ nữ trong muôn mặt cuộc sống. Không gian sáng tạo còn biến Bảo tàng Phụ nữ như những cuộn phim lịch sử, giúp du khách tìm hiểu được nhiều chủ đề về Phụ nữ trong gia đình, Phụ nữ trong lịch sử, Thời trang phụ nữ…mang lại cái nhìn trung thực về người phụ nữ Việt, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam được đông đảo du khách nước ngoài đánh giá là điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2014.

Trang phục phụ nữ được trưng bày tại Bảo tàng.

Chị Celine, du khách Mỹ chia sẻ: “Tôi ấn tượng nhất về nghi lễ, về những phong tục và văn hóa truyền thống của Việt Nam. Tôi cũng thích phần trưng bày về thời trang. Bởi vì nó cho tôi thấy được quá trình thay đổi về trang phục của người phụ nữ Việt Nam như thế nào. Qua đây, tôi thấy người phụ nữ thật tuyệt vời: chăm chỉ, thông minh, dũng cảm và họ còn phải gánh vác nhiều trách nhiệm khác nhau, tôi rất khâm phục người phụ nữ Việt Nam”.

Từ cái máy tính thời xưa, chiếc xe đạp, cho tới chiếc mũ tai bèo…cùng những bộ trang phục áo dài của nhiều thế hệ phụ nữ Việt Nam được trưng bày, Bảo tàng đã gây ấn tượng mạnh đối với du khách bởi các giá trị văn hóa truyền thống. Mỗi góc nhỏ trưng bày trong bảo tàng đều có màn hình video, giúp người xem cảm nhận tất cả những nét đẹp của phụ nữ Việt Nam.

Đến tham quan bảo tàng, ông Nguyễn Ngọc Hồ, ở Hồ Tây, Hà Nội nhận xét: “Hệ thống bảo tàng giúp cho chúng tôi nhớ lại cảnh ngày xưa, kể cả đám cưới cách đây 40 chục năm. Tôi thấy tham quan bảo tàng rất bổ ích và cũng nên có những bảo tàng chuyên đề như thế này để giáo dục các thế hệ sau. Là người đàn ông ở mọi thời đại đều phải có trách nhiệm với người vợ của mình để xây dựng gia đình, nuôi dạy con cái, làm giàu cho xã hội. Bảo tàng này đã giúp cho tôi hiểu nhận thức được điều này”.

Theo bà Nguyễn Hải Vân, Phó Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, không chỉ triển lãm các tác phẩm nghệ thuật tranh, ảnh, kỷ vật sống động về phụ nữ Việt Nam xưa và nay để phục vụ khách tham quan, để làm mới các hoạt động của mình, Bảo tàng còn thường xuyên tổ chức các chương trình dành cho công chúng, các hoạt động giáo dục, giao lưu văn hóa giữa công chúng với phụ nữ Việt Nam và phụ nữ thế giới, nhằm thu hút du khách ngày càng nhiều hơn.

“Sắp tới, Bảo tàng phụ nữ Việt Nam sẽ có những chiến lược phát triển như sẽ đón nhận nhiều tour du lịch cũng như các đoàn khách nước ngoài đến tham quan. Bản thân đội ngũ cán bộ của bảo tàng sẽ phải học hỏi thêm kinh nghiệm và ngoại ngữ. Trong chiến lược sắp tới, tất cả những triển lãm ra mắt công chúng phải đạt chất lượng. Đặc biệt, chúng tôi sẽ quan tâm đến việc sưu tầm những hiện vật quý, đặc biệt có giá trị về phụ nữ Việt Nam…”, bà Nguyễn Hải Vân cho biết.

Không chỉ là nơi trưng bày, lưu giữ những di sản vật thể, phi vật thể về lịch sử, văn hóa truyền thống của phụ nữ qua các thời kỳ lịch sử từ truyền thống đến hiện đại, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam luôn tự làm mới mình nhờ việc ứng dụng công nghệ mới, cách trình bày khoa học, ấn tượng và bắt mắt đối với khách tham quan. Vì thế, từ năm 2012 đến nay, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam luôn lọt vào danh sách điểm du lịch hấp dẫn nhất Hà Nội do Tripadvisor – trang web du lịch lớn nhất thế giới bình chọn./.

Nguồn VOV