Bảo tàng cây đầu tiên trên thế giới

      Nằm gần hồ Zurich, phía Đông Nam thành phố Zurich – Thụy Sĩ, bảo tàng cây cối là một cơ sở ngoài trời hình bầu dục và được phân chia thành nhiều “căn phòng” với 2.000 loài cây.

Ý tưởng tạo ra một bảo tàng cây xuất phát một cách tự nhiên từ niềm đam mê suốt đời của Enzo Enea, một kiến trúc sư phong cảnh và nhà sưu tầm cây tài hoa người Thụy Sĩ. Với mong muốn chia sẻ niềm đam mê cùng kết quả thu được trong 17 năm sưu tầm cây, kiến trúc sư Enea quyết định tạo ra một bảo tàng để trưng bày những loài cây quý giá. Hàng ngàn giống cây này sẽ được chăm sóc và sắp xếp như một tác phẩm nghệ thuật.
 
Mục đích của bảo tàng độc đáo này là làm nổi bật điều đặc biệt, vẻ đẹp và quý hiếm của từng cá thể cây được trưng bày. Không những vậy, những người sáng lập bảo tàng còn muốn giúp người tham quan có nhận thức về quá trình phát triển lâu dài và môi trường sống độc đáo của những cây cổ thụ linh thiêng.
Một góc trong bảo tàng cây ở Thụy Sĩ. Ảnh: E-ARCHITECT
 

Theo trang web Environmental Graffiti, bảo tàng này có cả một số loài cây độc quyền được sưu tầm từ khắp nơi trên thế giới, chẳng hạn như một cây phong đỏ Nhật Bản 130 năm tuổi, một cây hoa mộc lan Saucer khoảng 75 - 80 năm tuổi và một cây thủy tùng 80 năm. Kỹ thuật bonsai được áp dụng để cấy ghép và bảo tồn những giống cây này. Để tham quan bảo tàng cây này, du khách phải bỏ ra
13 USD.