Bão số 12 chưa đổ bộ miền Trung, bão số 13 lại sắp vào Biển Đông

Do ảnh hưởng của bão số 12, từ đêm 9 đến 12-11, các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên có mưa rất to; ngay sau đó miền Trung có khả năng phải ứng phó tiếp cơn bão số 13.

Sáng nay 9-11, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT), tổ chức cuộc họp ứng phó với bão số 12 (tên quốc tế bão Etau) dưới sự chủ trì của ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT, Phó Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT.
Bão số 12 chưa đổ bộ miền Trung, bão số 13 lại sắp vào Biển Đông - Ảnh 1.

Ông Trần Quang Hoài, Phó Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, chủ trì cuộc họp

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, cho biết: Lúc 8 giờ sáng nay 9-11, bão số 12 cách bờ biển Bình Định – Khánh Hòa 450 km với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. “Nhận định của các đài khí tượng quốc tế về cường độ bão số 12 trên Biển Đông khá tương đồng. Cụ thể Nhật Bản và Hồng Kông cho rằng bão đạt cường độ mạnh nhất trên biển là ở cấp 8-9, vào bờ lúc sáng 10-11 mạnh cấp 7-8″ – ông Khiêm nói.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, qua phân tích nhiều mô hình, bão hướng vào Nam Trung Bộ, Trung Trung Bộ và dự kiến đổ bộ vào Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa mạnh cấp 7-8, giật cấp 10-11. “Từ rạng sáng đến trưa 10-11 trên đất liền các tỉnh Bình Định – Khánh Hòa sẽ có gió mạnh mạnh nhất” – ông Khiêm nói.

Từ đêm 9-11, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 11.Vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Nam có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Khu vực Bắc Biển Đông bao gồm cả vùng biển Quần đảo Hoàng Sa có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Do ảnh hưởng của bão số 12, từ đêm 9 đến 12-11 các tỉnh từ Quảng Trị đến phía Bắc Khánh Hòa có mưa 200-400 mm; Quảng Bình, phía Nam Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên mưa từ 100-200 mm.

Trên các sông từ Quảng Trị đến Khánh Hòa, phía Bắc Tây Nguyên có lũ ở mức báo động (BĐ) 2- BĐ3, có sông trên BĐ3; các sông ở Quảng Bình và khu vực phía Nam Tây Nguyên ở mức BĐ1-BĐ2, có sông trên BĐ2. “Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên”- ông Khiêm đưa ra cảnh báo.

Bão số 12 chưa đổ bộ miền Trung, bão số 13 lại sắp vào Biển Đông - Ảnh 2.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia

Một thông tin khác được ông Khiêm đưa ra tại cuộc họp, đó là Dự báo khoảng đêm 11-11 đến rạng sáng 12-11, áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 13 và đi Biển Đông. Khoảng ngày 14-11, bão số 13 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Trung Bộ. Theo nhận định, bão số 13 sẽ đạt cường độ cấp 11 trên Biển Đông.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT, lưu ý thời gian tới, các tỉnh miền Trung không chỉ ở tâm thế ứng phó với bão số 12 mà còn chuẩn bị tinh thần ứng phó với bão số 13 sắp vào Biển Đông trong vài ngày tới. Vì vậy, các bộ, ngành, địa phương phải theo sát thông tin dự báo, cảnh báo cũng như thực hiện nghiêm các ý công điện chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo.

Ông Trần Quang Hoài lưu ý bão số 12 được dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Phú Yên, Ninh Thuận – khu vực này trước đó chưa chịu tác động nhiều bởi mưa bão nên người dân có thể sẽ có tâm lý chủ quan.

Bão số 12 chưa đổ bộ miền Trung, bão số 13 lại sắp vào Biển Đông - Ảnh 3.

Dự báo vị trí và đường đi của bão số 12 – Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia

Đối với tuyến đất liền, theo ông Hoài, nhiều tỉnh miền Trung vừa qua chịu thiệt hại nặng nề bởi mưa bão, nhiều nhà dân bị hư hỏng chưa kịp sửa chữa. Do đó, các địa phương cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân khi bão số 12 ảnh hưởng đến các khu vực này;…

Đối với tuyến biển, ông Hoài đặc biệt lưu ý cần phải đảm bảo an toàn cho tất cả các tàu thuyền, bao gồm cả tàu khai thác thủy hải sản và các tàu vận tải. Các địa phương và cơ quan chuyên môn cần thông báo cho các tàu thuyền biết về diễn biến bão số 12 để ra khỏi khu vực nguy hiểm, khẩn trương tìm nơi tránh trú an toàn.

Khu vực ven biển của các tỉnh dự báo bão số 12 sẽ vào có hoạt động kinh tế biển rất sôi động, số lượng lồng bè nuôi trồng thủy sản rất lớn, do đó, các địa phương cần đặc biệt lưu ý để đảm bảo an toàn về người và tài sản cho bà con, đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*