Báo Nhân Dân và báo Paxaxon Lào tăng cường hợp tác

Sáng 14-12, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN, Tổng Biên tập báo Nhân Dân đã tiếp Đoàn báo Paxaxon (Lào) do đồng chí Douangchith Savatbounmy, Tổng Biên tập báo Paxaxon làm Trưởng đoàn đang ở thăm Việt Nam.

Mở đầu buổi tiếp, Tổng Biên tập báo Nhân Dân Thuận Hữu cảm ơn đoàn báo Paxaxon đã sang thăm Việt Nam, đồng thời đánh giá mối quan hệ giữa báo Paxaxon và báo Nhân Dân là tình cảm anh em đặc biệt.

Đồng chí Thuận Hữu giới thiệu các ấn phẩm của báo Nhân Dân với các ấn phẩm in đa dạng gồm Nhân Dân hằng ngày, Nhân Dân cuối tuần, Nhân Dân hằng tháng, báo Thời Nay, báo Nhân Dân điện tử và Truyền hình Nhân Dân. Đồng chí cho biết, dự kiến, tháng 1-2017 tới, báo Nhân Dân điện tử tiếng Nga sẽ chính thức hòa mạng. Tiếp theo đó, báo Nhân Dân điện tử tiếng Tây Ban Nha sẽ ra mắt trong năm sau.

Về mối quan hệ giữa hai nước, Tổng Biên tập Thuận Hữu nhấn mạnh, sau Đại hội lần thứ X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam, quan hệ giữa hai nước nâng lên một tầm cao mới. Chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Volachith và chuyến thăm Lào của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng càng thắm thêm mối quan hệ anh em đặc biệt.

Xuất phát từ tình cảm hữu nghị truyền thống giữa hai nước, Tổng Biên tập Thuận Hữu cho rằng, báo Paxaxon và báo Nhân Dân càng có điều kiện hợp tác với nhau nhiều hơn. Đồng chí Thuận Hữu nêu một số việc hai bên cần làm như hợp tác in cuốn sách lịch sử của hai tờ báo bằng tiếng Việt và tiếng Lào, duy trì các đoàn tập huấn nghiệp vụ thường niên giữa hai nước. Ngoài ra, trong thời gian tới, hai bên có thể hợp tác xuất bản bộ phim về tình đoàn kết Việt – Lào và sự hợp tác giữa hai tờ báo.

Tổng Biên tập báo Paxaxon Douangchith Savatbounmy cảm ơn Tổng Biên tập Báo Nhân Dân đã tiếp đón đoàn nhiệt tình. Theo đồng chí Douangchith Savatbounmy, trong giai đoạn mới, hai nước đều là thành viên ASEAN, mỗi nước đều có bạn mới, nhưng tình cảm giữa hai nước không ngừng phát triển và ngày càng tốt đẹp hơn.
Là Tổng Biên tập mới của báo Paxaxon, đồng chí Savatbounmy hứa sẽ kế tục những truyền thống của báo để phát triển mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với báo Nhân Dân.

Tổng Biên tập báo Paxaxon cho biết, báo Paxaxon có ba ấn phẩm là báo hằng ngày, báo tuần và báo điện tử. Sắp tới, báo Paxaxon dự định sẽ cho ra mắt tờ báo tiếng Việt, vì hiện nay rất nhiều người Việt Nam sang Lào đầu tư và họ cần biết thông tin về Lào. Theo đồng chí Savatbounmy, một nửa cán bộ, phóng viên của báo Paxaxon được đào tạo tại Việt Nam và mong muốn báo Nhân Dân giúp đỡ Lào trong việc đào tạo nhân lực.

Về vấn đề này, với tư cách là Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí Thuận Hữu cho biết, mỗi năm Hội Nhà báo mở 400 lớp đào tạo, có lớp bồi dưỡng ngắn hạn từ 1-2 tuần, có lớp kéo dài ba tháng. “Các đồng chí có thể tham gia các lớp đào tạo của Hội Nhà báo Việt Nam”, đồng chí Thuận Hữu nói và cho biết sẽ gửi giấy mời sang Lào trước mỗi khóa học.

Là Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN nhiệm kỳ 2015-2017, đồng chí Thuận Hữu mong muốn Lào sẽ chuẩn bị các điều kiện để đảm nhận chức vụ này vào năm 2021, sau khi phía Việt Nam sẽ bàn giao chức Chủ tịch cho Thái-lan trong nhiệm kỳ 2018-2020 sắp tới.

Tổng Biên tập báo Paxaxon cảm ơn đồng chí Thuận Hữu đã dành sự quan tâm lớn đối với Hội Nhà báo Lào và cho biết sẽ báo cáo lên cấp trên chuẩn bị mọi điều kiện đảm nhận chức vụ này sau nhiệm kỳ của Thái-lan.

Đoàn báo Paxaxon thăm Nhà Truyền thống của báo Nhân Dân.

Chụp ảnh lưu niệm dưới cây đa Hàng Trống tại trụ sở báo Nhân Dân.

Theo Báo Nhân Dân