Bão kép hoành hành Đông Bắc Á

      Nhật Bản và Hàn Quốc đang hứng chịu sự tàn phá của cơn bão Bolaven, trong lúc Trung Quốc và Đài Loan đang chạy bão Tembin.

Cột điện ở huyện Bình Đông, Đài Loan ngã rạp sau khi bão Tembin quét qua ngày 24-8, nay cơn bão này tiếp tục quay lại đe dọa khu vực này - Ảnh: cna.com.tw

NHK cho biết bão Bolaven là cơn bão nhiệt đới mạnh nhất từ 60 năm qua ở Nhật Bản. Khi càn quét tỉnh Okinawa ngày 26-8, Bolaven gây mưa to và gió cực lớn làm ít nhất năm người bị thương, 75.800 hộ gia đình bị mất điện. Đến ngày 27-8, giao thông ở Okinawa vẫn tê liệt. Toàn bộ chuyến bay, tuyến tàu thủy nối Okinawa và các nơi khác bị hủy.

Sáng sớm 28-8, bão Bolaven hướng thẳng đến khu vực gần đảo Jeju của Hàn Quốc với sức gió 216km/giờ, sau đó sẽ đổ bộ vào bán đảo Triều Tiên. Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 27-8 đã yêu cầu CHDCND Triều Tiên ngưng xả lũ từ đập Hwanggang trên sông Imjin ở làng Panmunjom, gần biên giới liên Triều, do lo ngại việc xả lũ kết hợp với triều cường của bão Bolaven sẽ gây ngập lụt nặng nề. Tháng 9-2009, sáu người Hàn Quốc đã bị cuốn trôi khi đập này xả một lượng nước khổng lồ, gây lũ quét ở vùng hạ lưu sông Imjin.

Cùng lúc, Trung Quốc và Đài Loan đang báo động trước cơn bão Tembin, hiện đang di chuyển rất chậm ở 440km ngoài khơi phía tây nam Đài Loan.