Bão gây ngập lụt tại nhiều khu vực ở Philippines

 Ngày 12-9, cơn bão quét qua Luzon, hòn đảo lớn nhất Philippines, cùng với mưa lớn đã làm cho một số khu vực tại thủ đô Manila và các tỉnh lân cận rơi vào tình trạng ngập lụt. Nhiều chợ, cơ quan chính phủ và trường học cũng tạm thời đóng cửa do mưa bão.


Tình hình mưa bão tại đảo Luzonm, Philippines, ngày 12-9. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan thời tiết Philippines đã nâng mức cảnh báo bão trên khắp vùng thủ đô Manila và 19 tỉnh trên đảo Luzon khi cơn bão nhiệt đới với sức gió 60 km/giờ đổ bộ vào tỉnh miền đông Quezon gần trưa cùng ngày.

Giới chức Philippines yêu cầu sơ tán người dân tại một số thị trấn tại Quezon và Laguna đang ngập trong nước lũ. Truyền thông địa phương đưa tin, 13 người tại khu vực này vẫn đang mất tích.

Trong diễn biến liên quan, ít nhất hai người đã thiệt mạng sau vụ lở đất tại Taytay, Rizal, cách thủ đô Manila khoảng 20 km. Một số ngôi nhà xây dựng trên nền đất thấp tại Manila đã chìm sâu trong nước và người dân phải dùng các đồ dùng có thể nổi trên mặt nước như tủ lạnh cũ để vượt qua những con đường ngập nước.

Một số chuyến bay cũng bị hủy khi các chuyên gia dự báo thời tiết cảnh báo mưa sẽ tiếp tục xuất hiện trong ngày. Nhà chức trách quản lý giao thông đã cho ngừng mọi hoạt động tại bến cảng ở TP Batangas và Lucena (Quezon).

Hiện, cơ quan thời tiết Philippines vẫn tiếp tục theo dõi diễn biến của bão Talim, cơn bão có sức gió lên tới 120 km/giờ đang di chuyển về phía bắc nước này.

Nguồn Nhân dân