Báo chí quốc tế đưa đậm về bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Hầu hết các tờ báo, các hãng tin lớn của Anh, Mỹ, Philippines đều đánh giá cao bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng liên quan đến vấn đề Biển Đông tại Diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Á lần thứ 23 tại Manila, Philippines được dư luận quốc tế đặc biệt chú ý. Nhiều hãng tin lớn trên thế giới đưa tin đậm nét về bài phát biểu của Thủ tướng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng liên quan đến vấn đề Biển Đông tại Diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Á lần thứ 23 tại Manila, Philippines

“Thủ tướng Việt Nam nói rằng giàn khoan của Trung Quốc đe dọa đến sự phát triển ở Đông Á” là nhan đề bài viết được đăng tải trên trang mạng của tờMạng tin châu Á. Bài viết cho hay, tại Diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Á ở Manila, Thủ tướng Nguyễn Tấn  Dũng nhấn mạnh rằng, việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Bài viết nhắc lại lời khẳng định của nhà lãnh đạo Việt Nam rằng, hành động của  Trung Quốc là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng luật pháp quốc tế và Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết.

Các tờ báo lớn của Philippines ngày 22/5 cũng đưa chi tiết các phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vấn đề Biển Đông và cho rằng, Thủ tướng tỏ ra rất kiên quyết trong bài phát biểu của mình. Tờ Ngôi sao Philippines cho hay trong cuộc họp báo chung với Tổng thống nước chủ nhà, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ trích việc Trung Quốc khiêu khích, hạ đặt giàn khoan và triển khai các tàu tuần duyên, tàu hải quân bảo vệ giàn khoan sâu trong thềm lục địa và Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Bài báo nhấn mạnh đến việc hai bên kiên quyết phản đối và kêu gọi các nước, cộng đồng quốc tế tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động xâm phạm nêu trên, triệt để tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), và phấn đấu sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Trong bài viết có cùng quan điểm trên, tờ Nhật báo phố Wall của Mỹ đưa tin, tại Diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Á ở Manila, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nói rằng, Việt Nam đã sử dụng mọi kênh đối thoại để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu hộ tống bảo vệ ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Tuy nhiên, cho đến nay Trung Quốc không những không đáp ứng yêu cầu chính đáng của Việt Nam mà còn vu khống, đổ lỗi cho Việt Nam và tiếp tục sử dụng sức mạnh. Tờ báo dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh rằng, việc Trung Quốc triển khai giàn khoan trên vùng biển của Việt Nam là một việc làm sai trái, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và có thể đe dọa đến sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Cùng với việc đăng tải những hình ảnh của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Á, hãng thông tấn AP của Mỹ và hãng tinReuters của Anh cho hay, tại Diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Á tại Manila, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa lên án các hành động của Trung Quốc đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

AP trích dẫn phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói rằng, trên 3/4 khối lượng hàng hóa thương mại toàn cầu được vận chuyển bằng đường biển và 2/3 số đó đi qua Biển Đông. Bất ổn hay xung đột xảy ra tại đây sẽ làm gián đoạn dòng lưu chuyển hàng hóa to lớn này và nhiều nền kinh tế không chỉ trong khu vực mà cả thế giới đều gánh chịu hậu quả khôn lường, thậm chí có thể làm đảo ngược tiến trình phục hồi kinh tế thế giới./.
Lệ Chi/vov.vn