Bão cát càn quét Sydney (Australia), đe dọa sức khỏe người dân

Một trận bão cát trên diện rộng đang càn quét thành phố Sydney và một số vùng lân cận tại bang New South Wales, Australia.

Theo Cơ quan khí tượng Australia, một trận bão cát có chiều dài lên đến 500km vừa quét qua nhiều khu vực tại bang New South Wales, trong đó có thành phố Sydney.

bao cat can quet sydney (australia), de doa suc khoe nguoi dan hinh 1
Hình ảnh bão cát ở Australia.

Các đợt gió mạnh đã xới tung bụi cát ở những khu vực bị hạn hán suốt thời gian qua tạo nên trận bão cát lớn tương đương với bang Tasmania.

Vào trưa nay (22/11) theo giờ địa phương, bão cát đã tràn qua Nhà hát Lớn Sydney (Nhà hát Con sò), cầu cảng Sydney và bãi biển Bondi. Bão cát đã làm bầu trời thành phố Sydney khi đó chuyển sang màu nâu đỏ, kèm theo gió mạnh lên đến 45km/h.

Do ảnh hưởng của bão cát, sân bay Sydney chỉ sử dụng 1 đường băng duy nhất khiến cho một số chuyến bay quốc tế và nội địa không thể cất cánh và hạ cánh đúng giờ.

Bão cát đã làm cho không khí tại một số khu vực tại bang New South Wales như các khu vực ở phía Đông trở nên “nguy hiểm”. Trong khi đó, không khí tại các khu vực phía Bắc Parramatta, vùng Central Coast và thung lũng Hunter cũng tiếp cận mức “nguy hiểm”.

Trước tình trạng này, cơ quan y tế của bang New South Wales đã phải cảnh báo những người có các bệnh về hô hấp, tim mạch hạn chế thời gian ra ngoài và không tập thể dục.

Tiến sỹ Richard Broome, Giám đốc Cơ quan sức khỏe bang New South Wales cho biết: “Một số thành phần rất nhỏ trong cát bụi có thể chui sâu vào phổi làm ảnh hưởng đến sức khỏe”. Vì thế, những người có bệnh về hô hấp và tim mạch nên ở trong phòng và đóng cửa sổ để hạn chế các hạt cát bụi xâm nhập vào cơ thể.

Tiến sỹ Broome cũng cho hay, ảnh hưởng của việc hít phải các hạt bụi này có thể chỉ xuất hiện vài ngày sau khi các hạt bụi được hít vào trong cơ thế. Vì vậy, trong những ngày tới, nếu những người đang có bệnh hô hấp và tim mạch, khi thấy xuất hiện các triệu chứng như ngứa mắt hoặc ho bất thường thì cần đến bác sỹ kiểm tra sức khỏe.

Nguồn VOV

Tags: