Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tiền Giang làm việc với với huyện Tân Phú Đông, Tân Phước và Chợ Gạo

(THTG) Ngày 26/03, tại hội trường UBND huyện Tân Phú Đông, Đoàn công tác Ban thường vụ Tỉnh ủy Tiền Giang do ông Nguyễn Văn Danh – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí Thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban thường vụ huyện Tân Phú Đông về kết quả lãnh đạo và chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2017, quý I năm 2018.

vlcsnap-2018-03-26-14h56m16s574

vlcsnap-2018-03-26-14h56m34s462

Quang cảnh buổi làm việc của Bí thư Tỉnh ủy với Ban thường vụ huyện Tân Phú Đông. Ảnh: Minh Trí

Theo báo cáo đánh giá của huyện ủy Tân Phú Đông, trong năm 2017 huyện Tân Phú Đông đã thực hiện đạt 11/15 chỉ tiêu Nghị quyết. Trên cơ sở quy hoạch tổng thể về phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phê duyệt, UBND huyện Tân Phú Đông chỉ đạo các ngành tập trung phối hợp với các sở ngành tỉnh xây dựng, điều chỉnh các quy hoạch phát triển các ngành, lĩnh vực và sản phẩm chủ yếu của tỉnh có liên quan đến huyện.

Nhờ làm tốc công tác quản lý và chỉ đạo điều hành, tình hình kinh tế – xã hội của huyện Tân Phú Đông thời gian qua đã đạt được những kết quả quan trọng: kinh tế tiếp tục ổn định và có bước phát triển hơn so với trước, kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội tiếp tục được đẩy mạnh đầu tư. Các lĩnh vực văn hóa – xã hội, công tác xóa đói giảm nghèo có những chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên, an sinh xã hội được đảm bảo, quốc phòng an ninh được cũng cố và giữ vững.

vlcsnap-2018-03-26-14h58m14s259

vlcsnap-2018-03-26-14h58m36s699

Các đại biểu phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Minh Trí

Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay huyện Tân Phú Đông vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như: Các nguồn lực cho phát triển kinh tế còn hạn chế và chưa được khai thác triệt để. Nguồn vốn dành cho đầu tư phát triển còn thấp so với yêu cầu quy hoạch phát triển kinh tế của huyện, cơ sở hạ tầng chưa tương xứng với yêu cầu phát triển chung của nền kinh tế.

Tại buổi làm việc, huyện Tân Phú Đông cũng đã đề xuất kiến nghị với đoàn công tác Ban thường vụ Tỉnh uỷ Tiền Giang về bố trí kinh phí, xem xét đầu tư hạ tầng bến phà Tân thới – Bình Ninh theo tiêu chuẩn phà trên đường tỉnh; Đầu tư đường tỉnh 877B nối dài, đoạn nắn tuyến và đoạn nối dài từ ngã ba Pháo Đài đến Cồn Ngang để tạo đòn bẩy thu hút đầu tư và phát triển du lịch. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đầu tư liên thông kênh cặp đê, mở rộng cống qua đê, đầu tư hệ thống đê bao khép kính trên địa bàn huyện để phòng chống biến đổi khí hậu, nước biển dâng và bảo vệ sản xuất.

vlcsnap-2018-03-26-14h59m04s533

Ông Nguyễn Văn Danh –  Bí Thư Tỉnh ủy Tiền Giang phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Minh Trí

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Danh – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí Thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang đánh giá cao sự cố gắng của lãnh đạo huyện Tân Phú Đông trong thời gian qua, đồng thời yêu cầu huyện Tân Phú Đông cần tập trung nghiên cứu, đề ra giải pháp và phương án cụ thể trong tăng cường, kêu gọi thu hút đầu tư để phát triển trên địa bàn huyện. Trong quá trình phát triển, cần chú trọng đến các tiềm năng, lợi thế của huyện; khẩn trương hoàn thiện kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện dự án chuyển đổi mùa vụ và cơ cấu cây trồng; triển khai thực hiện công trình phòng chống hạn mặn, đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt của người dân. Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang cũng yêu cầu Tân Phú Đông đẩy nhanh tiến độ thi công của các công trình trọng điểm trên địa bàn huyện, nhưng phải đảm bảo chất lượng; tổ chức quy hoạch phát triển vùng nuôi thủy sản gắn với an toàn sinh học, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo cho việc phát triển của huyện trong thời gian tới.

* Tại huyện Tân Phước, ông Võ Văn Bình – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang, cùng với các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành tỉnh đã đến làm việc với Ban thường vụ Huyện ủy Tân Phước.

vlcsnap-2018-03-26-15h06m30s260

vlcsnap-2018-03-26-15h07m25s761

Quang cảnh buổi làm việc của thường trực Tỉnh ủy với Ban thường vụ huyện ủy Tân Phước. Ảnh: Việt Bình

Tại buổi làm việc, Ban thường vụ huyện ủy Tân Phước đã báo cáo với đoàn về tình hình thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm của huyện Tân Phước đến ngày 26-3-2018. Tính đến nay, công tác lãnh đạo và chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của huyện được thực hiện đúng tiến độ, đạt được những kết quả nhất định. Tốc độ tăng trưởng đạt mục tiêu đề ta. Hiện tân Phước đã và đang tập trung phát triển một số cây trồng chủ lực như: lúa, khóm, thanh long… với diện tích và sản lượng đều tăng qua từng năm; việc xây dựng nông thôn mới được chú trọng, đến nay huyện có 3/12 xã đạt chuẩn nông thôn mới, các xã còn lại đạt từ 7 đến 15 tiêu chí… Bên cạnh đó, Thường vụ huyện ủy nêu lên một số khó khăn, như: Sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn trong vấn đề tiêu thụ; công nghiệp phát triển chậm do phần lớn doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn có quy mô nhỏ; tiến độ xây dựng nông mới còn khó khăn ở những tiêu chí cần nguồn vốn lớn.

vlcsnap-2018-03-26-15h07m44s484

 Ông Võ Văn Bình – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tiền Giang phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Việt Bình

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Võ Văn Bình – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Tiền Giang đề nghị các sở, ngành tỉnh cần xem xét các đề xuất, kiến nghị của huyện Tân Phước, để có giải pháp đề xuất với Ban thường vụ Tỉnh ủy xem xét. Ngoài ra, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Tiền Giang cũng lưu ý Tân Phước cần quan tâm đến lợi ích chính đáng của người dân trong việc triển khai xây dựng các công trình trọng điểm, các dự án, để tránh tính trạng khiếu kiện, khiếu nại xảy ra; cần đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực của địa phương; công tác xây dựng Đảng phải được chú trọng, quy hoạch cán bộ phải có sự kế thừa… để huyện Tân Phước tiếp tục phát triển vững mạnh trong những năm tiếp theo.

* Tại huyện Chợ Gạo, ông Lê Văn Hưởng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ngành tỉnh làm việc với Ban Thường vụ huyện ủy Chợ Gạo.

 vlcsnap-2018-03-27-08h49m50s961

Quang cảnh buổi làm việc của Ban thường vụ Tỉnh ủy với huyện Chợ Gạo. Ảnh: Lê Long

Theo báo cáo của Ban Thường vụ huyện ủy Chợ Gạo, quí 1 năm 2018, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất khu vực nông – lâm – ngư nghiệp hàng năm đạt mục tiêu đề ra, đến nay huyện có 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện Chợ Gạo đang tập trung triển khai thực hiện đề án phát triển cây thanh long, kêu gọi đầu tư, phát triển phát triển một số cây- con chủ lực được xem là thế mạnh của huyện như: cây lúa, xây dựng chuỗi giá trị chim cút, gà ác…. Các lĩnh vực công nghiệp, thương mại – dịch vụ, xây dựng cơ bản, hạ tầng giao thông nông thôn; đầu tư cải tạo lưới điện phục vụ vùng chuyên canh thanh long được triển khai, đầu tư mạnh mẽ, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của huyện. Tuy nhiên, trong thời gian qua huyện cũng còn gặp nhiều khó khăn như: dự án kênh Chợ Gạo giai đoạn 2 chưa triển khai gây khó khăn cho người dân, hạ tầng giao thông các tuyến đường huyện tải trọng hạn chế ảnh hưởng đến việc lưu thông hàng hóa, đặc biệt là những vùng chuyên thanh long…

vlcsnap-2018-03-27-08h48m23s579

Ông Lê Văn Hưởng – Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: Lê Long

Kết luận buổi làm việc, ông Lê Văn Hưởng – Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đề nghị các sở, ngành tỉnh cần xem xét các đề xuất, kiến nghị của huyện, trong đó ông nhấn mạnh những vấn đề nóng được nhiều người dân ở địa phương quan tâm như: lĩnh vực giao thông, hệ thống điện phục vụ cho vùng chuyên canh thanh long, dự án kênh Chợ Gạo, công tác đào tạo, luân chuyển cán bộ; chú trọng công tác xây dựng Đảng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tránh lãng phí trong đầu tư công; đẩy mạnh công tác an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự đặc biệt là vùng nông thôn…

Hữu Tâm – Minh Toàn – Thùy Trang