Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Tiền Giang sơ kết 6 tháng đầu năm

(THTG) Ngày  4/7/2018, Thường trực Tỉnh ủy Tiền Giang chủ trì hội nghị lần thứ XIX Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa 10) để thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm  và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.

 

vlcsnap-2018-07-05-08h26m20s737

vlcsnap-2018-07-05-08h27m50s063

Quang cảnh hổi nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của BCH Đảng bộ tỉnh. Ảnh: VIệt Bình

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Võ Văn Bình – Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: trong 6 tháng đầu năm nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tình hình kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh, công tác xây dựng đảng và hệ thống chính trị của tỉnh tiếp tục có chuyển biến tích cực.

vlcsnap-2018-07-05-08h26m56s801

Ông Võ Văn Bình – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Việt Bình

Những kết quả đạt được là rất quan trọng, tạo tiền đề để tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trong thời gian tới. Thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2018, Tiền Giang có nhiều thuận lợi, nhưng cũng không ít thách thức đang đặt ra. Do đó, tại hội nghị này, các đại biểu cần đánh giá kỹ, thẳng thắn với những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, những hạn chế, yếu kém, tồn tại kéo dài cũng như những hạn chế, yếu kém mới phát sinh, chỉ rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, từ đó đề xuất các giải pháp, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ của cả năm 2018.

vlcsnap-2018-07-05-08h28m54s016

vlcsnap-2018-07-05-08h30m35s808

Các đại biểu cùng thảo luận, đánh giá tình hình 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm tại hội nghị. Ảnh: Việt Bình

Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm nay cho thấy: Các chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế – xã hội đều đảm bảo hoàn thành, nhiều chỉ tiêu hoàn thành vượt mức so với kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tăng 7,2% nhưng so với 6 tháng đầu năm 2017 giảm 1%. Trong đó lĩnh vực nông lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,3%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 14,2%, khu vực dịch vụ tăng 5,7%. Tổng giá trị sản xuất  đạt trên 41.700 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt hơn 11.600 tỷ đồng, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt hơn 4.700 tỷ đồng, Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 1,2 tỉ USD. Lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ; công tác xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm, chăm sóc các gia đình và các đối tượng chính sách trên địa bàn đạt được nhiều kết quả; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân các dân tộc được cải thiện đáng kể. Hoạt động đối ngoại tiếp tục được mở rộng. Tình hình chính trị cơ bản ổn định, kịp thời ngăn chặn, dập tắt một số hoạt động tụ tập đông người, tuần hành, gây mất TTXH, kích động đình công tại một số khu công nghiệp trong tỉnh, không để tình hình diễn biến phức tạp; quốc phòng, an ninh được củng cố, tăng cường. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo được chỉ đạo tích cực hơn. Hệ thống chính trị có nhiều tiến bộ. Chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp đã có nhiều cố gắng trong cải cách hành chính, vừa triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng, vừa giải quyết nhiều vấn đề do cuộc sống đặt ra, góp phần tạo nên những thành tựu mới về kinh tế – xã hội.

vlcsnap-2018-07-05-08h30m44s862

Ông Lê Văn Hưởng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Việt Bình

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá sâu sắc những kết quả đạt được trong thực hiện kế hoạch 6 tháng đầu năm, làm rõ những thuận lợi, khó khăn để đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm 2018.

Thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch  trong 6 tháng cuối năm 2018 có nhiều thuận lợi và thách thức, do đó BCH Đảng bộ tỉnh Tiền Giang xác định 28 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm : Tiếp tục thực hiện các giải pháp để tạo chuyển biến tích cực trong thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp. Xây dựng nông thôn mới gắn với đổi mới tổ chức sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân. Thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, tăng cường kỷ cương, kỷ luật. Thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu. Củng cố quốc phòng, ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Trên cơ sở đó, dự kiến cả năm 2018 phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 7 đến 7,5% theo chỉ tiêu đã được UBND tỉnh đề xuất điều chỉnh, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 2,65 tỷ USD; Tổng thu ngân sách nhà nước 7.890 tỷ đồng và tổng chi ngân sách là 10.233 tỷ đồng. Riêng các chỉ tiêu xã hội, trong năm 2018 tốc độ tăng dân số đạt 0,68%, đồng thời phải gải quyết việc làm cho 20.000 lao động, đảm bảo giảm tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị dưới 3%, đặc biệt là giảm tỷ lệ hộ nghèo dưới 3,69% và số hộ dân tham gia bảo hiểm y tế phải đạt 81,3%.

vlcsnap-2018-07-05-08h31m34s636

Ông Nguyễn Văn Danh – Bí thư tỉnh ủy phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Việt Bình

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Danh – Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Đạt được những kết quả tích cực trong thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm có sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, nhất là vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, cấp ủy đảng các cấp; HĐND, UBND các cấp có nhiều đổi mới trong chỉ đạo, điều hành; MTTQ và các đoàn thể đã phát huy vai trò, đổi mới trong hoạt động dân vận, hướng về cơ sở. Phát huy những thành tích đạt được trong thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, sở, ngành, đoàn thể, phải tập trung cao nhất để lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Phấn đấu hoàn thành tất cả các chỉ tiêu mà nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh đã đề ra cho năm 2018.

Công Thức