Bài phát biểu đầu tiên của Biden trước Quốc hội: Nước Mỹ đã trở lại và sẵn sàng cất cánh

Tổng thống Joe Biden tối ngày 28/4 (theo giờ Mỹ) đã có bài phát biểu đầu tiên trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ, đánh dấu 100 ngày cầm quyền đầu tiên của ông và nhấn mạnh tới những ưu tiên đối nội và đối ngoại trong thời gian tới.

Nước Mỹ đã trở lại

Về đối nội, Tổng thống Joe Biden đã nhấn mạnh tới các thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được trong 100 ngày đầu tiên bao gồm tiến hành tiêm 200 triệu liều vaccine Covid-19 và thông qua dự luật mang tên Kế hoạch giải cứu nước Mỹ, qua đó, người dân Mỹ được hỗ trợ tài chính trực tiếp và các doanh nghiệp được vay ưu đãi để vượt qua các khó khăn do Covid-19 mang lại.

Tổng thống Joe Biden tối ngày 28/4 (theo giờ Mỹ) có bài phát biểu đầu tiên trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ. Ảnh: Getty

Tổng thống Joe Biden tối ngày 28/4 (theo giờ Mỹ) có bài phát biểu đầu tiên trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ. Ảnh: Getty

Tổng thống Biden nhấn mạnh: “Tối nay, tôi tới đây để nói về khủng hoảng và cơ hội, về tái xây dựng đất nước, khơi lại nền dân chủ và giành lại tương lai cho nước Mỹ. Một trăm ngày trước đây khi tôi nhậm chức, tôi đã thừa hưởng một đất nước trong khủng hoảng, đại dịch tồi tệ nhất trong thế kỷ, cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ thời kỳ Đại suy thoái, và cuộc tấn công tồi tệ nhất đối với nền dân chủ của chúng ta. Sau đúng 100 ngày, tôi có thể thông báo rằng, nước Mỹ đã dịch chuyển trở lại và sẵn sàng cất cánh. Chúng ta đã làm việc, ước mơ, khám phá và dẫn đầu thế giới trở lại. Chúng ta đã chứng minh cho bản thân và thế giới thấy rằng nước Mỹ sẽ không đầu hàng”.

Tổng thống Biden đề cập tới Kế hoạch việc làm Mỹ mà ông cho rằng là kế hoạch lớn nhất kể từ Thế chiến II. Theo Tổng thống Biden, kế hoạch này sẽ tạo ra việc làm nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông vận tải ở Mỹ, hiện đại hóa cầu đường, giúp người dân Mỹ tiếp cận Internet tốc độ cao, và giúp hàng triệu người thất nghiệp quay lại công việc của mình.

Tổng thống Biden cũng giới thiệu Kế hoạch gia đình Mỹ nhằm ứng phó với 4 trong số các thách thức lớn nhất mà các gia đình Mỹ đang phải đối mặt hiện nay. Kế hoạch này sẽ hỗ trợ tài chính trực tiếp cho người dân Mỹ và giúp họ tiếp cận giáo dục tốt, các dịch vụ chăm sóc trẻ em chất lượng và giá cả phải chăng, được trả lương đầy đủ trong 12 tuần nghỉ phép vì công việc gia đình và nghỉ ốm.

Tổng thống Biden thông báo sẽ tăng thuế đối với những người có thu nhập cao hơn 400.000 USD/năm cũng như các tập đoàn lớn nhằm chuẩn bị ngân sách cho hai dự luật trên.

Tổng thống Biden cũng kêu gọi Quốc hội thông qua một số dự luật bao gồm dự luật chống các tội ác hận thù đối với người Mỹ gốc Á, dự luận chống bạo lực đối với phụ nữ đồng thời kêu gọi các nỗ lực kiểm soát súng đạn trong bối cảnh gia tăng bạo lực trong thời gian qua. Tổng thống Biden cũng kêu gọi Quốc hội ủng hộ các đề xuất của ông trong vấn đề di trú.

Cạnh tranh nhưng không tìm kiếm xung đột

Về đối ngoại, Tổng thống Biden khẳng định cam kết sẽ phối hợp với các đồng minh để giải quyết các cuộc khủng hoảng của thời đại bao gồm: khủng bố, chống phổ biến vũ khí hạt nhân, di cư, an ninh mạng, biến đổi khí hậu và dịch bệnh.

Tổng thống Biden nhấn mạnh, Mỹ sẽ đảm bảo mọi quốc gia bao gồm Trung Quốc phải tuân thủ các quy định của nền kinh tế thế giới. Tổng thống Biden cho biết ông đã trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Mỹ hoan nghênh cạnh tranh nhưng không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc. Tổng thống Biden cũng khẳng định Mỹ sẽ duy trì hiện diện quân sự mạnh mẽ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương giống như đang thực hiện với NATO ở châu Âu nhằm ngăn ngừa xung đột.

Trong quan hệ với Nga, Tổng thống Biden nhấn mạnh, Mỹ không tìm cách leo thang và các hành động của Nga sẽ gặp hậu quả. Mỹ đã đáp trả phù hợp và trực tiếp việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ cũng như xâm nhập hệ thống mạng của chính phủ và các doanh nghiệp Mỹ. Tuy nhiên, theo Tổng thống Biden, hai nước có thể hợp tác cùng có lợi giống như từng gia hạn Hiệp ước START mới và đang phối hợp chống biến đổi khí hậu.

Theo Tổng thống Biden, chương trình hạt nhân của Triều Tiên và Iran là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của Mỹ. Thế giới và Mỹ sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh nhằm giải quyết các mối đe dọa từ hai nước này thông qua ngoại giao và răn đe.

Tổng thống Biden cũng khẳng định Mỹ sẽ chấm dứt cuộc chiến không hồi kết ở Afghanistan sau khi đã tiêu diệt thủ lĩnh Al Qaeda Osama Bin Laden và giảm mối đe dọa khủng bố của Al Qaeda ở Afghanistan./.

Nguồn vov.vn