Bắc Ninh phát triển du lịch gắn với văn hóa Quan họ

     
Hát Quan họ trên thuyền tại thủy đình trung tâm đồi Lim. (Nguồn: TTXVN)

     
Trong Năm du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng 2013 và định hướng phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Bắc Ninh chú trọng phát triển sản phẩm du lịch đặc thù là du lịch gắn với văn hóa Quan họ – di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ông Nguyễn Xuân Côn, Trưởng phòng nghiệp vụ Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cho biết sở dĩ Bắc Ninh chú trọng phát triển du lịch gắn với văn hóa Quan họ là do Quan họ là nét văn hóa đặc trưng của Bắc Ninh mà không vùng đất nào có.

Theo thống kê của ngành du lịch tỉnh Bắc Ninh 80% khách du lịch đến với Bắc Ninh để thưởng thức văn hóa Quan họ. Đây là cơ sở để Bắc Ninh xây dựng chiến lược phát triển du lịch và nhằm thực hiện cam kết với UNESCO về bảo tồn và lan tỏa văn hóa Quan họ. Qua đó, tỉnh Bắc Ninh vừa có thể khai thác tốt thế mạnh của vùng vừa bảo tồn văn hóa truyền thống vốn có.

Văn hóa Quan họ không chỉ đơn thuần là hát Quan họ mà là tổng hòa của nhiều yếu tố như hát Quan họ, trang phục, ẩm thực, các phong tục tập quán, không gian văn hóa Quan họ…

Đến với Bắc Ninh du khách sẽ được đắm mình vào không gian văn hóa những làn điệu Quan họ mượt mà, đằm thắm, liền anh áo the khăn xếp, liền chị áo mớ ba mớ bẩy, nón thúng quai thao, tạo nên nét độc đáo mà không một nơi nào có.

Theo ông Nguyễn Xuân Côn, để phát triển du lịch gắn với văn hóa Quan họ, tỉnh Bắc Ninh sẽ tập trung ưu tiên phát triển các điểm du lịch gắn với trải nghiệm khám phá các giá trị văn hóa, lịch sử làng quê miền Quan họ tại xã Hòa Long (thành phố Bắc Ninh), du lịch các làng Quan họ cổ gắn với du ngoạn sông Cầu, trảy hội Lim (Tiên Du).

Ngoài ra, ngành văn hóa tỉnh Bắc Ninh còn quy hoạch các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh hầu hết đều có hát Quan họ; khuyến khích các nghệ nhân hát Quan họ trong các lễ hội; phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù dựa trên hoạt động giới thiệu, quảng bá, phát huy giá trị của dân ca Quan họ Bắc Ninh – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; có chính sách đãi ngộ đối với các nghệ nhân Quan họ…

Bên cạnh đó, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và khuyến khích người dân gìn giữ các làn điệu dân ca, dân vũ và biểu diễn nghệ thuật truyền thống, đặc biệt là hát Quan họ.

Đặc biệt, trong Năm du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng 2013, ngành Văn hóa tỉnh Bắc Ninh chủ yếu giới thiệu Quan họ đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước với 18 hoạt động, bao gồm Hội chợ Thương mại-Du lịch Bắc Ninh 2013, chương trình nghệ thuật Về miền Quan họ; triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc và tham gia cuộc thi nhiếp ảnh toàn quốc chủ đề “Khám phá văn minh sông Hồng;” biểu diễn và quảng bá dân ca Quan họ Bắc Ninh, hội chợ du lịch Đồng bằng sông Hồng; tham dự liên hoan nghệ thuật quần chúng đồng bằng sông Hồng; tham gia hội thảo “Liên kết phát triển vùng du lịch đồng bằng sông Hồng”…/.