Bắc Kinh dự kiến ban hành lệnh cấm hút thuốc lá vào năm 2015

Thuốc lá là tác nhân dẫn đến tử vong có thể tránh được (Ảnh: Maxisciences) 

Theo thông báo được các nhà chức trách thủ đô của Trung Quốc đưa ra cuối tuần qua, Bắc Kinh dự kiến sẽ ban hành lệnh cấm hút thuốc lá tại các địa điểm công cộng, nơi làm việc và các phương tiện vận tải công cộng trong giai đoạn từ nay tới năm 2015.

Ông Mao Yu, phát ngôn viên của Văn phòng Y tế Bắc Kinh cho biết lệnh cấm hút thuốc lá sẽ có hiệu lực tại các bệnh viện, trường học, rạp hát, bảo tàng, văn phòng công cộng và tư nhân, sân vận động, cũng như trên các xe bus, taxi và xe điện ngầm vào năm 2015.

Trước đó, chính quyền địa phương đã ra sắc lệnh cấm hút thuốc lá trong các địa điểm nêu trên vào năm 2008, trước thời điểm diễn ra Thế vận hội Olympic Bắc Kinh. Tuy vậy, việc cấm hút thuốc lá đã không được áp dụng một cách hiệu quả. Ông Mao nhận thức rõ ràng rằng: “Các luật quy định về việc cấm hút thuốc lá cần phải được hoàn thiện”.

Giai đoạn đầu tiên của luật cấm hút thuốc lá sẽ được áp dụng trong các cơ sở y tế, bởi vì việc các nhân viên y tế từ bỏ thuốc lá sẽ có thể trở thành hình mẫu cho cả cộng đồng, ông Mao nói thêm.

Trung Quốc hiện có 350 triệu người hút thuốc lá, chiếm 1/3 tổng số người hút thuốc lá trên toàn thế giới. Nước này đã phê chuẩn Công ước khung của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về chống thuốc lá vào năm 2003, theo đó cam kết áp dụng các biện pháp hiệu quả để kiểm soát việc sử dụng thuốc lá và cấm hút thuốc trong các địa điểm công cộng, các nơi làm việc và phương tiện vận tải công cộng.

Nhiều nghiên cứu khoa học được tiến hành cho thấy trong khói thuốc lá có chứa hơn 4.000 loại hoá chất, trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khoẻ, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc. Hút 01 điếu thuốc tức là đã tự mình làm mất đi 5,5 phút cuộc sống. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 5 - 8 năm. Hút thuốc làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 - 80%, chủ yếu là do các bệnh ung thư (ung thư phổi), bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, các bệnh tim mạch…. Mức độ tăng nguy cơ phụ thuộc vào tuổi bắt đầu hút (hút thuốc càng sớm thì nguy cơ càng cao), số lượng thuốc hút trung bình với đơn vị là bao/năm tính bằng cách lấy số bao thuốc hút trung bình hàng ngày nhân với số năm hút (số lượng thuốc hút bao/năm càng lớn thì nguy cơ càng cao) và thời gian hút càng dài thì nguy cơ cũng càng lớn./.