Ba ngày, Triều Tiên bắn sáu quả tên lửa

       Hãng tin Yonhap cho biết, CHDCND Triều Tiên hôm nay đã phóng thêm hai quả tên lửa tầm ngắn. Đây là ngày thứ ba liên tiếp nước này phóng tên lửa. Triều Tiên nói rằng các vụ phóng tên lửa này chỉ là một phần trong cuộc tập trận tự vệ bình thường.

                     

Theo tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, “trong sáng nay, Triều Tiên đã bắn một quả tên lửa tầm ngắn KN-02 trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 12 giờ trưa. Tiếp sau đó, trong khoảng thời gian từ 4 giờ chiều đến 5 giờ chiều, Triều Tiên phóng một quả tên lửa cùng loại với quả tên lửa KN-02 sáng nay”.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay, các tên lửa này được phóng từ một bệ phóng cơ động, đặt ở bờ biển phía đông Hàn Quốc. Các quả tên lửa đều bay khoảng 120km theo hướng đông bắc trước khi rơi xuống biển.

Kể từ ngày thứ bảy, Triều Tiên đã phóng tổng số sáu quả tên lửa vào cùng một vị trí là biển Nhật Bản, tuy nhiên, các quả tên lửa này đều rơi xuống biển, chưa tới lãnh hải của Nhật Bản.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã thúc giục Triều Tiên ngừng các hành động gây căng thẳng thêm trên bán đảo Triều Tiên sau vụ phóng quả tên lửa thứ 5.

Song, Triều Tiên đã bác bỏ rằng, đây chỉ là một phần của cuộc tập trận bình thường. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn thông cáo của Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên rằng, cuộc tập trận nay nhằm đối phó với âm mưu gây một cuộc chiến tranh hạt nhân của Mỹ và Hàn Quốc, và “là quyền hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền”.

Trong một diễn biến khác, Triều Tiên hôm nay đã yêu cầu Hàn Quốc làm rõ quan điểm về tương lai của khu công nghiệp chung Kaesong và tuyên bố liệu Hàn Quốc có sẵn sàng giải quyết “các vấn đề cơ bản” gây ra việc ngừng hoạt động của khu công nghiệp này.

Đáp lại, Hàn Quốc nói rằng, yêu cầu mới nhất của phía Triều Tiên đã không phản ánh thực tế, đồng thời kêu gọi Triều Tiên chấp nhận đề nghị một cuộc đối thoại cấp nhóm làm việc để giải quyết vấn đề này.

Cũng trong sáng nay, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay họ đã trình lên Quốc hội nước này kế hoạch mở rộng đàm phán với Triều Tiên vào năm tới nhằm cải thiện “quan điểm quốc tế” của Triều Tiên.