Bà Dilma Rousseff tái đắc cử Tổng thống Brazil

Tối 26/10 theo giờ địa phương, tức sáng 27/10 theo giờ Hà Nội, Tòa án bầu cử tối cao Brazil tuyên bố đương kim tổng thống theo đường lối cánh tả, bà Dilma Rousseff (Đin-ma Rút-xép), đã tái đắc cử sau cuộc bỏ phiếu vòng 2, vượt qua ứng cử viên theo đường lối trung hữu Aécio Neves (A-ê-xi-ô Nê-vết).

Theo đó, với 98% số phiếu được kiểm, bà Rouseff – đại diện của Đảng Lao động (PT) – nhận được 51,45% sự ủng hộ của cử tri trong khi ông Aécio Neves – Chủ tịch Đảng Xã hội dân chủ (PSB) – chỉ giành được 48,55%.

 

Bà Dilma Rousseff (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bà Dilma Rousseff đã chiến thắng trong cuộc đấu giành ghế tổng thống khó dự báo kết quả nhất tại Brazil kể từ cuộc chạy đua vào vào Dinh Planalto (Phủ tổng thống Brazil) năm 1989, cuộc bầu cử đầu tiên sau khi nước này thoát khỏi chế độ độc tài. Chiến thắng của bà Rousseff cũng sẽ giúp củng cố và mở rộng những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế song song với thực hiện công bằng xã hội mà Đảng Lao động đã đem lại cho đất nước Nam Mỹ trong 12 năm qua.

Trong cuộc bỏ phiếu vòng 1 hôm 5/10 vừa qua, Tổng thống Dilma Rousseff cũng đã về nhất với 41,6% số phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, ông Aécio Neves bất ngờ về nhì với 33,6% số phiếu bầu, khiến ứng cử viên của Đảng Xã hội (PSB) Marina Silva (Ma-ri-na Xin-va) – từng được cho là “một phát hiện” của cuộc bầu cử năm nay – phải chia tay cuộc đua và khiến cuộc bầu cử phải tiến hành vòng bỏ phiếu thứ 2.

Bà Dilma Rouseff, 66 tuổi, từng bị tù đày khi tham gia đấu tranh chống chế độ độc tài. Năm 2000, bà gia nhập PT theo đường lối cánh tả. Trước khi trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Brazil năm 2011, bà là Bộ trưởng Khai khoáng và Năng lượng (2003 – 2005) và Bộ trưởng, Chánh văn phòng Phủ tổng thống (2005 – 2010), đều dưới thời Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva (Lu-ít I-na-xi-ô Lu-la đa Xin-va), người sáng lập PT.

Kể từ khi lên cầm quyền, PT tập trung phát triển kinh tế song song với thực hiện công bằng xã hội. Chính sách này cho phép Brazil có thời điểm vươn lên trở thành nền kinh tế thứ 6 thế giới, hơn 40 triệu người nghèo gia nhập tầng lớp trung lưu, tỷ lệ bần cùng giảm 75%, tỷ lệ suy sinh dưỡng giảm 50% và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 5%, mức thấp nhất từ trước tới nay.

Cũng như nhiều nước, Brazil chịu tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Năm nay, theo dự báo mới nhất của chính phủ, nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này chỉ tăng trưởng 0,7%, trong khi lạm phát tiến gần tới mức trần 6,5% được chính phủ đề ra. Theo một số chuyên gia tư nhân, tỷ lệ tăng trưởng năm nay thậm chí giảm xuống còn 0,3%. Trong cam kết tranh cử của bà Rousseff nêu khẩu hiệu “Chính phủ mới, ý tưởng mới” nhằm củng cố và mở rộng những thành tựu xã hội mà PT đã đem lại cho đất nước trong hơn một thập niên qua thông qua các biện pháp như tăng lương tối thiểu, duy trì trợ cấp cho người nghèo, tăng cường xây dựng nhà xã hội, nâng cao chất lượng giáo dục và y tế, cung cấp dịch vụ internet băng thông cho tất cả người dân./.

Nguồn ĐCSVN