Australia lần đầu tiên xuất khẩu trâu sang Việt Nam

Ngành xuất khẩu gia súc sống của Australia đã chuyển sang một bước ngoặt mới, với chuyến hàng xuất khẩu trâu đầu tiên xuất phát từ vùng lãnh thổ Bắc Australia tới Việt Nam.

Bộ trưởng Công nghiệp ưu tiên Australia Willem Westra Van Holthe cho biết, Bắc Australia hiện là nguồn xuất khẩu trâu duy nhất ở nước này và nhà chức trách bang rất nỗ lực xây dựng mối quan hệ với các đối tác phía Bắc để thúc đẩy kinh doanh.

Sau chuyến hàng chở 222 con trâu đầu tiên tới Việt Nam, lô hàng 600 con khác sẽ được xuất cảng vào tuần tới và 1.500 con sẽ được xuất khẩu vào tháng 4. Quan chức hữu quan của Australia sẽ tới Việt Nam trong hai tuần để giám sát các hoạt động và điều kiện liên quan tới số gia súc trên.

Việt Nam là thị trường nhập khẩu gia súc sống lớn thứ hai của Australia sau Indonesia, nhưng đây mới là lô hàng xuất khẩu trâu đầu tiên của Australia sang Việt Nam. Ông Dean Ryan, người phụ trách thương mại của Cơ quan gia súc sống Đông Nam Á nhận định xuất khẩu sang Việt Nam có thể đạt giá trị tới 20 triệu AUD trong năm nay, với khoảng 10.000-20.000 gia súc được xuất cảng.

Hiện ngành chăn nuôi, xuất khẩu gia súc sống là một phần quan trọng trong kế hoạch của Chính phủ Australia nhằm phát triển Bắc Australia thành “kho lương thực của châu Á”.

Nguồn Chính phủ