Anh, Nhật Bản muốn LHQ áp đặt thêm trừng phạt với Triều Tiên

Ngày 30-8, Nhật Bản đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhắm tới các lao động của CHDCND Triều Tiên đang làm việc ở nước ngoài cũng như việc cung cấp dầu và xuất khẩu dệt may của nước này.

Đại sứ Nhật Bản tại LHQ Koro Bessho khẳng định Tokyo mong muốn có một “nghị quyết mạnh mẽ” đối với Triều Tiên. Phát biểu trước báo giới, ông nói: “Chúng tôi nhất định sẽ thảo luận về nghị quyết này với Mỹ″. Tuy nhiên, một người phát ngôn của phái bộ Mỹ tại LHQ nói: “Mặc dù Mỹ và Nhật Bản vẫn duy trì sự tham vấn chặt chẽ về Triều Tiên, hiện tại chúng tôi vẫn chưa làm việc về một dự thảo nghị quyết mới”.


Đại sứ Nhật Bản tại LQH Koro Bessho. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, Đại sứ Anh tại LHQ Matthew Rycroft cũng kêu gọi cân nhắc thêm các biện pháp kiểm chế Triều Tiên. Ông cho rằng: “Một trong những thứ chúng ta có thể xem xét là đưa ra mức trần số lượng lao động Triều Tiên ở nước ngoài trong nghị quyết” để tìm cách ngăn chặn dòng tiền từ các lao động này chuyển về nước.

Một số nhà ngoại giao ước tính có khoảng 60.000 – 100.000 người Triều Tiên đang làm việc ở nước ngoài. Năm 2015, một điều tra viên nhân quyền của LHQ cho biết, có hơn 50.000 người Triều Tiên làm việc ở nước ngoài, chủ yếu ở Nga và Trung Quốc, mang về nước khoảng 1,2 – 2,3 tỷ USD mỗi năm.

Ngoài ra, bên cạnh lao động ở nước ngoài, xuất khẩu các sản phẩm dệt may và các nguồn cung cấp dầu mỏ của Triều Tiên có thể cũng sẽ trở thành đối tượng bị trừng phạt trong các lệnh trừng phạt mới của LHQ.

Trước đó, HĐBA LHQ ngày 5-8 đã nhất trí thông qua lệnh trừng phạt cấm Triều Tiên xuất khẩu các sản phẩm như than, sắt, chì và hải sản, đồng thời cấm quốc gia này đưa thêm lao động ra nước ngoài làm việc

Nhân dân