Ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con nhập viện ở Hòa Bình

- Sau khi ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con xuất hiện đau đầu, đau bụng, nôn mửa, tê chân tay… được đưa đi cấp cứu.

Ngày 4/6, TS.BS Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực 1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu hai bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn thịt và trứng cóc.

Trước đó, hai mẹ con làm thịt cóc để chế biến thức ăn. Mặc dù đã rất cẩn thận lột bỏ da cóc và loại bỏ nội tạng bên trong, chỉ lấy phần thân để nấu. Tuy nhiên, thấy cóc đang có trứng, hai mẹ con đã lọc lấy bọc trứng để chế biến cùng thịt cóc.

Sau khi ăn thức ăn với thịt và trứng cóc, hai mẹ con xuất hiện đau đầu, đau bụng, nôn mửa, đi ngoài phân lỏng nhiều lần. Các bệnh nhân nhập Trung tâm Y tế huyện sơ cứu ban đầu và nhanh chóng đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Tại bệnh viện tỉnh, bệnh nhân đều trong tình trạng đau đầu, tê bì chân tay, nôn và đi ngoài nhiều lần. Riêng người con gái 17 tuổi còn có triệu chứng khó thở, đau tức ngực, rối loạn nhịp tim.

Các bệnh nhân nhanh chóng được điều trị và chăm sóc tích cực bằng các biện pháp đào thải chất độc, truyền dịch, điều chỉnh rối loạn nước và điện giải.

Sau 2 ngày điều trị và chăm sóc tích cực, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.Theo bác sỹ, cóc chứa chất độc ở trên toàn bộ da, tuyến nước bọt – mang tai, nội tạng và trứng. Cóc có thể gây độc trong toàn bộ vòng đời của chúng: trứng, nòng nọc, cóc con, cóc trưởng thành. Nọc độc của cóc có thể gây nên các triệu chứng nguy hiểm trên hệ tiêu hoá, hô hấp, thần kinh và đặc biệt là hệ tim mạch.

Vì vậy, người dân không nên thịt cóc để chế biến làm thức ăn vì nọc độc của cóc có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người./.

Nguồn VOV